Phong thủy căn hộ là điều cần cân nhắc trước khi mua hoặc làm nội thất. Căn hộ chung cư là hình thức nhà ở phổ biến hiện nay. Cũng giống như nhà ở truyền thống, việc lựa chọn căn hộ chung cư cần phải tuân theo những thuật phong thủy nhất định.

Địa điểm và năng lượng của tòa nhà

Năng lượng của tòa nhà ảnh hưởng đến năng lượng của căn hộ nằm trong đó. Vì bạn không kiểm soát được lối vào của tòa nhà nên cần lựa chọn sáng suốt. Tòa nhà chung cư có lối vào sạch sẽ, đầy đủ ánh sáng, tọa lạc ở nơi an toàn, thân thiện luôn luôn là lựa chọn khôn ngoan nhất.

nang-luong-cua-toa-nha

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt.

Đối với các tòa nhà chung cư, minh đường được tính bằng những khu vực trống ở trước mặt. Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo được tầm nhìn tốt cho những người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Chọn hướng căn hộ

Hướng của căn hộ chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối đi giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng nam hoặc hướng lân cận nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định (mặt phía bắc). Các cạnh ngắn (đầu hồi) của chung cư quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng tây và gió nóng.

chon-huong-can-ho

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng đông tây, cần có giải pháp che nắng như tạo hành lang hay lam che nắng. Khi các dãy căn hộ chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ.

Chú ý những cửa sổ của các căn hộ chung cư không được nhìn vào cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên bố trí nhìn được ra cảnh quan bên ngoài

Vị trí và số tầng của căn hộ

Nếu có thể, bạn nên chọn một căn hộ ở tầng cao một chút. Lý do vô cùng rõ ràng, đó là càng lên cao thì căn hộ của bạn càng chịu ít đi áp lực, nguồn năng lượng phong thủy cũng nhẹ nhàng hơn nhiều. Những căn hộ ở tầng cao luôn đón được nhiều nguồn sáng hơn cũng như có tầm nhìn đẹp hơn, sự lưu thông khí bên trong nhà cũng tốt hơn.

vi-tri-tang-cua-can-ho

Tốt nhất, bạn nên tránh những căn hộ đối diện trực tiếp với cửa thang máy hoặc cầu thang. Hãy chọn một căn hộ nằm bên ngoài khu vực “bận rộn”, nhiều người đi lại để đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư trong cuộc sống. Ngoài ra, dù cửa của căn hộ đối diện với hướng đẹp, may mắn hay không thì bạn cũng cần phải quá bận tâm.

Phong thủy cửa và ban công

Đối với các tòa nhà căn hộ chung cư, cửa chính là cái lớn, cái bao trùm. Cửa chính của căn hộ tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều khí cát lành.

Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều khí cát lành. Trong khi đó, cửa nhỏ của từng căn hộ lại liên hệ mạnh đến từng gia chủ. Hai cái đều cần phải quan tâm xem xét cả. Ví dụ là cửa lớn vào nơi suy, tử khí thì đại thể cả chung cư đó chưa tốt. Mặc dù căn hộ tọa lạc ở phần nào của tòa nhà đều không hoàn hảo.

ban-cong-can-ho

Đối với khu vực ban công, chúng ta cần lưu ý thêm một số điểm như sau: tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa của ban công vì nó sẽ làm cho nguồn năng lượng không đọng lại được trong nhà. Hơn nữa, khi thiết kế, chủ đầu tư phải cố gắng đảm bảo tất cả các không gian đều thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên.

Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Về hình dạng kiểu dáng, bạn nên chọn những căn hộ có hình vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết các góc quá lớn, vừa không tốt về mặt phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp xếp nội thất bên trong. Trong trường hợp bất khả kháng không thể có lựa chọn khác, chúng ta có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm giác đầy đặn cho căn hộ chung cư.

Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh đối diện vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khỏe.

sap-xep-bep-trong-can-ho

 

Những lỗi thường gặp là nhà vệ sinh của căn hộ tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay ban thờ nhà dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn. Ban thờ dựa vào tường nhà vệ sinh của hàng xóm… Đây là những vấn đề mà gia chủ cần hết sức chú ý.

Trên thực tại, việc tạo dựng một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó khăn. Tuy nhiên, để có một căn hộ tốt về phong thủy, gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.