Công việc đàm phán mua nhà là một trong những kỹ năng bạn phải có để không thiệt hại số tiền lớn. Những căn nhà phố có giá bán phụ thuộc vào cảm xúc của gia chủ nên ra giá một cách qua loa.

Có hơn chục năm giữ vị trí quản lý, giám đốc mảng marketing, giảng dạy về bán hàng cho các doanh nghiệp địa ốc và hàng tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Minh Quang cho biết, không vận dụng nghệ thuật đàm phán giá là một thiệt thòi vô cùng lớn cho người đầu tư nhà phố.

Có nhiều nhà đầu tư không thể kiên nhẫn dành thời gian để mặc cả mà chỉ áng chừng, đưa ra một mức giá vừa phù hợp với mình có rồi chốt hạ. Nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu. Khá nhiều nhà đầu tư dè dặt bước vào vòng đàm phán giá cả do thiếu nhiều kiến thức chuyên môn. Tâm lý dè chừng mếch lòng, sợ vuột mất ngôi nhà ưng ý trong bối cảnh thị trường địa ốc sốt đất thường khiến cho bên mua không bước vào cuộc ngã giá sòng phẳng.

Để giải tỏa những rào cản tâm lý này, ông Quang chỉ ra 7 bước đơn giản thực hiện một cuộc ngã giá mua nhà phố mà bất cứ nhà đầu tư cá nhân nào cũng có thể áp dụng dễ dàng.

Bước thứ nhất:

Đừng ngại chậm đi một nhịp, đừng quan tâm đến độ nóng sốt của thị trường. Đầu tiên hãy cứ thong thả xem thỏa thích những căn nhà mục tiêu, tuyệt đối đừng vội đề nghị một mức giá.

Bước thứ hai:

Không thẩm định được giá cả thì hãyhỏi những căn nhà có vị trí và kết cấu tương tự mục tiêu mình cần. Giá chênh lớn chính là giá theo cảm xúc của chủ nhà (cảm xúc này xuất phát từ lòng tham sẽ bán được giá cao khi thị trường đang diễn ra sốt đất). Hãy tự định giá thấp hơn căn nhà tương ứng và gợi ý bên bán chia sẻ thêm nhiều thông tin. Người mua không nên đánh giá một cách chủ quan mà nhường cho người bán nhiệm vụ chứng minh sự khác biệt của 2 bất động sản này.

ban-nha-phoKhông mặc cả hoặc chưa vận dụng nghệ thuật đàm phán giảm giá khi đầu tư nhà phố là một thiệt thòi lớn cho bên mua trong giai đoạn thị trường địa ốc TP HMC liên tục diễn ra sốt đất. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bước thứ ba:

Căn cứ vào kinh nghiệm mua nhà phố từng trải qua của bản thân mình, hãy nhẩm tỷ lệ trượt giá hàng năm (tại Việt Nam khoảng 10%) để bước vào vòng sàng lọc.

Bước thứ tư:

Trả giá bằng nguyên tắc khuyến mãi đang áp dụng trên thị trường hiện nay. Hãy đè giá chào xuống thấp, mức giảm giá trong ngưỡng 10-35%. Thông thường, cần  mạnh dạn đè giá ở biên độ lớn nhất có thể.

Bước thứ năm:

Sau khi xuống giá không thành công, hãy gợi ý bằng thái độ không mua nổi vì giá hãy còn cao, từ đó đề nghị bên bán giảm thêm.

Bước thứ sáu:

Đưa ra lời đề nghị mỗi bên nhường nhau một bước. Từ cột giá đã ép xuống, hãy trả giá bật lên thêm một ít. Ví dụ, gia chủ chỉ đồng ý giảm 10 đồng so với giá chào bán, bên mua mặc cả chỉ thêm 10 đồng vào mức giá đã ép xuống. Cụ thể căn nhà được chào giá 2 tỷ đồng, bên mua ngã giá 1,65 tỷ đồng, gia chủ chắc giá 1,9 tỷ đồng. Với quy tắc thương lượng này, bên mua hãy tịnh tiến thêm 100 triệu đồng, tức chạm khoảng giá 1,75 tỷ đồng để thuyết phục bên bán.

Bước thứ 7:

Nếu hai bên vẫn không thể tìm thấy mức giá vừa ý, nhà đầu tư hãy áp dụng quy tắc ngã giá trung bình. Đây là quy tắc lấy giá cuối cùng của bên bán và bên mua cộng lại chia đôi, xem như mức giá thuận mua và vừa bán. Ví dụ, giá phía bên bán chấp nhận giảm 1,9 tỷ đồng, giá bên mua đề nghị 1,75 tỷ đồng, vị chi giá trung bình là 1,825 tỷ đồng.

Nếu đã đàm phán đến quy tắc thứ cuối cùng này, bên mua cần bổ sung thêm các kỹ năng mềm như: trả giá trong thái độ tươi vui, bày tỏ thiện chí muốn mua, tạo không khí cởi mở trong đàm phán. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư thể hiện được được mình chính là khách hàng đầy thiện chí nhất có thể với mục đích cuối cùng là đôi bên đều có lợi thì xem như việc ngã giá đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Ông Dương cho biết thêm, thị trường bất động sản đang hình thành những đợt sốt giá nối tiếp nhau đẩy giá nhà phố không ngừng tăng lên một cách chóng mặt trong vòng gần 3 năm qua. Do đó chỉ có người mua lầm chứ người bán hiếm khi bị lố. Việc mặc cả, đề nghị giảm giá khi đầu tư nhà phố chính là bài toán kiểm tra thực tế xem mức giá thuận mua vừa bán của bất động sản có thể biến thiên ở biên độ nào.

Với những căn nhà phố quy mô vừa và nhỏ, giá trị khoảng 2 tới 3 tỷ đồng, việc thương lượng giảm giá thường chỉ tiết kiệm được vài trăm triệu đồng. Thế nhưng đối với những tài sản lớn, nhà phố giá trên 5 đến 10 tỷ đồng thì mặc cả thành công có thể tránh thất thoát dòng một lượng vốn lớn, lên đến cả hàng tỷ đồng.