Anh Nguyên
11/12/2017

Phong thủy một căn nhà tốt hay xấu do nhiều yếu tố quyết định. Trong đó có cửa chính là một yếu tố khá quan trọng. Dưới đây là một số nguyên tắc phong thủy cửa chính bạn nên biết.

1. Cửa chính phải được đặt thẳng

Theo nguyên tắc của phong thủy, nếu cửa chính nhà bạn không nằm thẳng mà mở theo hướng nghiêng hoặc xiên đồng nghĩa với những điều xui xẻo, bất trắcc. Vì vậy, tuyệt đối không thiết kế cửa chính theo chiều nghiêng hay xiên dù có bất kỳ lý do nào.

2. Không để đồ lộn xộn xung quanh cửa chính

Tránh lưu trữ hoặc chồng chất chổi quét nhà hoặc cây lau nhà hay những đồ vật không mong muốn khác xung quanh cửa chính. Bởi chúng sẽ ngăn cản và xua đuổi những vận may cũng như nguồn tài lộc tốt đẹp đi vào ngôi nhà.

3. Luôn giữ cửa chính trong trạng thái tốt nhất

Không nên để cửa chính bị bị phá vỡ, bẩn hoặc bị nứt. Vì tất cả những điều này biểu hiện cho sự thiếu thốn, nghèo nàn và bần cùng. Hơn nữa, điều đó cũng cho thấy chủ nhân ngôi nhà là người lười biếng và không thích chủ động. Nếu bạn không khắc phục tình trạng này, chắc chắn Thần tài sẽ không bao giờ gõ cửa ngôi nhà của bạn.

phong thuy cua chinh Khu vực xung quanh cửa chính cần phải giữ sạch sẽ, sáng sủa. Ảnh minh họa

4. Không treo gương đối diện cửa chính

Treo gương để soi ở vị trí đối diện với cửa chính sẽ khiến tất cả ánh sáng bị phản chiếu. Như vậy, năng lượng tiêu xấu có thể bị dội lại và không ngoại trừ khả năng chính năng lượng tiêu cực cũng sẽ bị đẩy ra khỏi nhà. Bạn sẽ không thể có được sự giàu có hay những mối quan hệ tốt đẹp nếu cửa chính của bạn không thể tích lũy “khí”.

5. Cửa chính không nên bố trí đối diện cửa WC

Hãy tưởng tượng rằng bạn là Thần tài, nếu thứ đầu tiên bạn nhìn thấy là WC thì liệu bạn có muốn ở lại và bước vào nhà hay không? Đương nhiên là không rồi, bạn chắc hẳn sẽ quay lưng và rời đi. Như vậy sẽ gây ra sự mất mát của cải hoặc bạn không thể tích lũy được tài sản.

6. Không đặt bếp đối diện cửa chính

Bếp nấu nên được đặt ở vị trí thoáng mát và tránh xa cửa chính vì đây là nơi để chuẩn bị thức ăn, cung cấp chất dinh dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Cho nên, nếu đặt bếp nấu thì phải đối diện cửa chính thì nó có xu hướng khiến bạn và người thân cảm thấy căng thẳng, áp lực vì phải nấu nướng, làm việc nhà.

phong-thuy-cua-chinh

Hơn thế nữa, bếp nấu còn mang ý nghĩa “bát cơm” của bạn. Nếu để tình trạng này tiếp tục tiếp diễn, đồng ngĩa với việc bạn phải vật lộn kiếm sống vất vả mà không thể tích lũy của cải, tiền bạc dù chỉ là chút ít.

7. Không đặt tủ lạnh đối diện cửa chính

Ngày nay, tủ lạnh giống như kho lương thực ở thời cổ đại. Thực phẩm, đồ ăn luôn luôn đại diện cho sự giàu có, no đủ. Do đó, tủ lạnh chính là nơi lưu trữ của cải của gia chủ.

Nhưng nếu tủ lạnh nằm ở vị trí có thể được nhìn thấy rõ ràng từ cửa chính, đó là dấu hiệu cảnh báo rằng của cải của bạn đang bị lộ ra và có thể dẫn tới tình trạng vay mượn tiền từ người thân, bạn bè, người quen… Còn nếu tủ lạnh đối diện với cửa sau, có thể gây ra tình trạng nợ nần không trả được hoặc trộm cắp và cuối cùng là bạn… trắng tay.

8. Giữ cửa chính sạch luôn sẽ, gọn gàng

Thần tài thích ghé thăm và ở lại những ngôi nhà sạch sẽ, thơm tho. Vì vậy, duy trì sự tổ chức, vệ sinh cho cửa chính là cách tuyệt vời để đón Thần tài.

Đối với trường hợp cửa chính đặt vào hướng chưa tốt, gia chủ có thể hóa giải theo 2 cách sau:

Thứ nhất: thêm cửa trong nhà và dùng màu sắc hóa giải tà khí. Nếu gia chủ thuộc Tốn, nhưng cửa chính lại tại Tây Nam thuộc Khôn (Ngũ quỷ), bạn có thể hóa giải bằng cách làm thêm một cửa phụ trong nhà thuộc hướng tốt (ví dụ: chính Nam). Làm như vậy, gia đình sẽ gặp dữ hóa lành và tránh được những điều không tốt.

Thứ hai: Nhưng với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, chủ nhà có thể dùng màu sắc để hóa giải bằng cách trải thảm ở cửa đi chính với các màu sắc khác nhau tùy theo Ngũ hành của từng gia chủ: Hỏa: màu đỏ, tím; Mộc: màu xanh, lục; Thổ: màu vàng, nâu; Thủy: màu xám, lam; Kim: màu trắng, vàng sẫm.

(Theo Báo Xây dựng Online) 

Xem thêm: Chọn màu sơn nhà theo mệnh gia chủ như thế nào?