Anh Nguyên
11/11/2017

Tại Tp.HCM, trào lưu xây chung cư mini cho thuê đang thực sự bùng nổ. Chưa đầy 2 năm, nhiều khu vực tại quận Bình Thạnh, giáp quận 1 đã trở thành “thủ phủ” của loại hình này, một vài tuyến phố cũng đang dần biến thành phố chung cư mini…

Phố chung cư mini cho người nước ngoài thuê

Chỉ cách phường Bến Nghé (quận 1) con kênh Thị Nghè, phường 19 (quận Bình Thạnh) có lợi thế nằm gần trung tâm và có con đường Nguyễn Hữu Cảnh sầm uất chạy qua nên đã nhanh chóng trở nên sầm uất chỉ trong một thời gian ngắn.

Các tuyến đường Phạm Viết Chánh, Trường Sa, Mê Linh, Nguyễn Ngọc Phương vốn khuất nẻo nay đã trở thành “thủ phủ” của những nhà hàng Nhật Bản, chung cư mini… Hai tuyến phố Nguyễn Ngọc Phương, Trường Sa hiện nay hầu như chỉ còn lại chung cư mini. Các con đường nội bộ cũng như những tuyến phố Mê Linh, Phạm Viết Chánh làm nhộn nhịp cả phố phường với rất nhiều những nhà hàng Nhật Bản.

chung-cu-miniĐường Nguyễn Ngọc Phương hiện đã trở thành phố chung cư mini cho người nước ngoài thuê

Là một chuyên viên môi giới nhà đất, anh Trần Quốc Tuấn cho biết, trước đây, hơn 10.000 người Hàn Quốc và Nhật Bản đến Tp.HCM làm ăn thường sống tại những chung cư dịch vụ trên đường Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn… thuộc phường Bến Nghé, quận 1. Các siêu thị, cửa hàng bán đồ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng vì thế mà phát triển theo. Đường Nguyễn Văn Năm đã nhanh chóng trở thành “thủ phủ” nhà hàng Nhật Bản.

Anh Tuấn cũng cho hay, ngày càng có nhiều người Nhật Bản, Hàn Quốc đến làm ăn tại Tp.HCM. Điều này giúp phường Bến Nghé ngày càng phát triển. Tuy nhiên, do giá thuê mặt bằng không ngừng tăng nên giá thuê căn hộ, chi phí sinh hoạt bên phía quận 1 cũng trở nên đắt đỏ hơn.

chung-cu-mini-1Trong các biệt thự trên đường Trường Sa là những căn hộ mini cho người nước ngoài thuê

Do không chịu nổi tốc độ tăng giá mặt bằng bên phía quận 1 nên nhiều người làm dịch vụ nhà hàng Hàn Quốc, Nhật Bản đã chuyển địa điểm về phía phường 19, quận Bình Thạnh. Giá cho thuê mặt bằng phía Bình Thạnh chỉ bằng 1/5 đến 1/2 quận 1 dù hai khu vực chỉ cách nhau chưa đến 1km. Khu này cũng là lựa chọn của nhiều người Nhật Bản mới đến Tp.HCM làm ăn. Chỉ 3 năm gần đây, một phần của phường 19 đã trở thành những khu phố Hàn Quốc, Nhật Bản. Chung cư mini cho người Hàn Quốc, Nhật Bản thuê mọc lên như nấm tại nhiều tuyến phố như Nguyễn Ngọc Phương, Trường Sa, Mê Linh… Khu vực này còn có không ít người nước ngoài gốc Âu đến sinh sống do lợi thế nằm sát khu trung tâm, rộng rãi, giá thuê nhà, chi phí sinh hoạt chỉ bằng 1/3 khu trung tâm.

Một kênh đầu tư an toàn

Theo anh Hà Văn Nhân, một nhà đầu tư cá nhân, trong 3 năm qua, giá nhà đất tại phường 19, quận Bình Thạnh đã tăng gấp đôi. Năm 2014, một căn nhà phố 4 tầng, mặt tiền đường Phạm Viết Chánh, xây trên đất 4x20m có giá khoảng từ 6-6,5 tỷ đồng. Đến nay, mức giá đã tăng lên trên 12 tỷ. Tính vài tuyến đường chính tại đây như Nguyễn Ngọc Phương, Trường Sa, Mê Linh và một số con đường nội bộ khác đã có khoảng 30 chung cư mini với khoảng 10-30 căn hộ mỗi chung cư.

chung-cu-mini-2Một chung cư mini đang xây trên đường Phạm Viết Chánh

Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã và đang đổ vốn để xây nhà cho người Hàn Quốc, Nhật Bản thuê bởi đây đang được đánh giá là kênh đầu tư khá an toàn. Sau khi mua đất, các nhà đầu tư đã biến thành những chung cư mini, căn hộ dịch vụ để cho thuê. Nhiều biệt thự trên đường Mê Linh nay đã được đập đi, xây mới thành chung cư mini, nhà phố cũng được cải tạo thành nhà cho người nước ngoài thuê.

Căn hộ mini 1 phòng ngủ, nội thất đầy đủ, diện tích 25-40m2, kèm dịch vụ lau dọn 2 lần/tuần hiện có giá ít nhất là 10 triệu đồng/tháng. Một nhà đầu tư tính toán rằng, một căn nhà phố 4 tầng trên khu đất 4x20m thuộc phường 19 có giá bán khoảng 8-9 tỷ đồng. Căn nhà này có thể được cải tạo thành 6 căn hộ mini, trừ chi phí, thuế hàng tháng thì số tiền thu về khoảng 30-35 triệu đồng, gần bằng lãi suất ngân hàng. Theo đó, nhà đầu tư có thể thu hồi vốn trong thời gian 10-15 năm, đó là chưa kể bất động sản khu vực này còn rất tiềm năng. Điều này lý giải vì sao chỉ trong vài năm, một phần phường 19, quận Bình Thạnh đã trở thành “thủ phủ” của căn hộ mini cho người nước ngoài thuê.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)