So với các loại sản phẩm khác, nhận biết của người mua căn hộ chung cư thường ít bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm trong quá khứ mà chủ yếu bị ảnh hưởng mạnh từ truyền thông, tâm lý đám đông và quá trình tự nghiên cứu.

Phần lớn người dân Việt Nam, đặc biệt là các gia đình mới cưới hoặc chuẩn bị có con nhỏ, đều có quan điểm “an cư, lạc nghiệp” nên luôn muốn được sở hữu ít nhất một căn nhà hay căn hộ.

Trong thời đại bùng nổ Internet như hiện nay, để tìm mua được một căn hộ cao cấp như ý, khách hàng thường trải qua 4 bước cơ bản gồm:

cac-buoc-chon-mua-can-ho

Nhận thức nhu cầu

Thông thường nhu cầu mua căn hộ chung cư có thể sẽ xuất phát từ mong muốn cá nhân, hoặc một vài sự kiện trong cuộc sống như thay đổi chỗ làm, có con hoặc nghỉ hưu hay đơn giản là đầu tư một căn hộ cao cấp để cho thuê lại.

nhan-thuc-nhu-cauGiai đoạn nhận thức nhu cầu

Trong giai đoạn này, các yếu tố bạn nên cân nhắc tới như sau:

  • Thời điểm mua;
  • Vị trí dự án căn hộ cao cấp;
  • Loại căn hộ phù hợp với nhu cầu cụ thể (ở hay đầu tư cho thuê),
  • Những thông tin hoặc xu hướng nào cần biết…

Khi Internet chưa phổ biến, chắc chắn giai đoạn này khá vất vả với bạn, vì thiếu thông tin khiến bạn phải liên lạc với các đại lý bất động sản.

Hiện nay, có tới hơn 60% người dân mua căn hộ chung cư dùng công cụ tìm kiếm như Google, website của dự án để có thể nắm được thông tin về giá bán, vị trí, hình ảnh căn hộ cũng như các tiện ích bên trong, bên cạnh đó họ cũng tìm đến các đại lý, sàn môi giới để nhờ hỗ trợ.

Tìm kiếm thông tin qua Internet

Sau khi đã xác định được nhu cầu, bạn sẽ mất thêm khoảng 3 tháng để tìm kiếm thông tin qua internet. Đây cũng là giai đoạn bạn cần bắt đầu lọc bớt số lượng căn hộ tiềm năng và tìm kiếm những thông tin chi tiết hơn về môi trường xung quanh căn hộ định mua như giao thông, trường học, đời sống dân cư cũng như các đặc tính khác của căn hộ: diện tích, số lượng phòng…

tim-kiem-qua-internetTìm kiếm thông tin qua Internet

Để chọn được căn hộ chung cư ưng ý nhất, bạn phải trả lời được 3 câu hỏi này:

  • Căn hộ nào đáp ứng được nhu cầu trong khu vực đã được khoanh vùng?
  • Phương thức thanh toán nào đối với căn hộ này?
  • Các tiện ích xung quanh dự án ra sao?

Theo khảo sát tại khu vực TP.HCM, khi kết thúc giai đoạn này thì người mua cũng đã xác định xong về vị trí, loại căn hộ cao cấp cùng với danh sách một vài dự án để so sánh. Người mua bắt đầu có động lực mua căn hộ mạnh hơn, họ có thể đã bắt đầu tiến hành liên hệ với đại lý bất động sản để đánh giá các lựa chọn.

Đánh giá

Sau khi đã khoanh vùng được vài dự án căn hộ ưng ý, người mua mất thêm từ 1-3 tháng đánh giá đến khi quyết định mua. Đến bước này, thông thường người mua căn hộ cao cấp sẽ muốn được tham quan căn hộ mẫu, tham quan công trường xây dựng, tìm hiểu rõ các vấn đề liên quan căn hộ như tiến độ bàn giao, pháp lý, tài chính, thủ tục và quá trình giao dịch, dịch vụ đi kèm.

cac buoc chon mua can ho

Việc đánh giá căn hộ thường nhờ vào đại lý nên người mua thường có những suy nghĩ về đối tượng trung gian này, chẳng hạn như đại lý đã từng bán bao nhiêu căn hộ trước đây. Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn đại lý giao dịch của người mua gồm: ấn tượng, sự trung thực và đáng tin, sự hiểu biết về khu vực xung quanh và cuối cùng là danh tiếng.

Tiến hành giao dịch

Đây là bước cuối cùng của quy trình mua căn hộ chung cư, thường kéo dài từ 20-30 ngày. Trong bước này, gia đình của bạn sẽ thương lượng giá bán, nhận lời khuyên, tư vấn, hướng dẫn và thực hiện giao dịch với đại lý đồng thời cũng nên tích cực tìm kiếm các thông tin liên quan căn hộ, đặc biệt là xem xét/so sánh giá cả qua Internet.

tien hanh giao dich mua can hoBước cuối cùng tiến hành giao dịch

Giai đoạn mua căn hộ cao cấp, người mua cũng rất quan tâm đến những vấn đề như quá trình giao dịch, những điểm quan trọng, chi phí tối đa phải trả cho căn hộ, có người nào khác cũng đang muốn mua căn hộ này không, có điều gì bất trắc có thể xảy ra không, có bị mất tiền đặt cọc không, bao lâu thì được bàn giao căn hộ.

Trên là những kinh nghiệm tư vấn cũng như lời khuyên tốt nhất dành cho những ai đang bắt đầu có nhu cầu mua nhà chung cư căn hộ.

Xem thêm: Cẩm nang tốt nhất dành riêng gia đình trẻ thu nhập 15tr/tháng khi mua nhà