Cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ Quận 4 đang ngày càng mang lại khoản lợi nhuận cao. Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chỉ vài phút di chuyển, nhu cầu tìm thuê nhà nguyên căn ngày càng lớn hơn tại đây.

Các điều khoản hợp đồng mà  khi cho thuê nhà nguyên căn cần chú ý

nha-nguyen-can-cho-thue

Trong quá trình tiến hành hợp đồng cho thuê nhà, bạn bắt buộc lưu ý việc những điều khoản nên ghi thật cụ thể và khía cạnh. Và tốt nhất lúc cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ bạn đừng quên nêu rõ bí quyết xử lí đối có những vi phạm (như nộp tiền nhà muộn) để dễ dàng xử lí những tình huống phát sinh tương lai. Các điều khoản phải quan tâm khi lập hợp đồng cho thuê:

  • Thỏa thuận rõ ai nhất định buộc phải đóng tiền thuế hàng tháng.
  • Ghi rõ số tiền thuê nhà bằng Việt Nam đồng trong hợp đồng cho thuê nhà, theo quy định của pháp luật thì ko được thỏa thuận bằng ngoại tệ, nếu không chú ý điều này bạn hứa hẹn vô tình làm cho hợp đồng bị vô hiệu hóa.
  • Lúc cho thuê nhà nguyên căn, buộc phải thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê, ví như hợp đồng là 5 năm thì sau một – 2 năm có thể điều chỉnh giá, thường thì sẽ tăng thêm 10 – 15%.
  • Trong hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn buộc phải với điều khoản chuần rõ: công ty hoặc cá nhân với được phép cho thuê lại phòng hoặc cả căn hộ chung cư hay không.
  • Cần kể thêm rằng bên thuê không được tự ý thay đổi cấu trúc ngôi nhà mà chưa sở hữu sự đồng ý của người dân.
  • Trường hợp cho thuê từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng cho thuê  nên sở hữu sự ghi nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý và làm cho căn cứ để xử lý tranh chấp ngày sau.

Các vấn đề phải lưu tâm khi bắt đầu cho thuê nhà nguyên căn

Dù bạn muốn cho thuê nhà nguyên căn tại Quân 4 có rất nhiều vấn đề cần quan tâm ngoài các điều khoản trong hợp đổng kể trên như: tu sửa lại ngôi nhà, xác định giá thuê hợp lý, lựa chọn người thuê đáng tin cậy và phải cập nhật thông tin về các quy định mới nhất của pháp luật để hạn chế những rủi ro. Sau đây sẽ là một số gợi ý:

1. Tân trang lại căn nhà

Vẻ ngoài của ngôi nhà luôn là yếu tố quan trọng trong việc để lại ấn tượng ban đầu, vì thế bạn phải đảm bảo rằng ngôi nhà của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất, điều đó sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội cho thuê với mức giá cao hơn và tìm được những khách thuê chất lượng.

cho-thue-nha-nguyen-can-quan-4

– Ngoại thất ngôi nhà: trước khi bạn cho thuê, bạn nên sửa sang lại từng hạng mục như: thay mới cây cối ngoài vườn, loại bỏ cỏ dại, sửa chửa các hư hại trên tường hay đường vào nhà; làm mới cửa chính và cử sổ, thay rèm; thay mới biển số nhà…

– Nội thất bên trong: sơn mới lại các phòng; thay những món đồ nội thất hết hạn sử dụng ; dọn dẹp và bỏ đi những thứ không cần thiết để tạo ra nhiều khoảng không hơn; sửa chữa các thiết bị điện, vệ sinh; lau dọn nhà cửa sạch sẽ và loại bỏ những mùi hôi.

Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà đã trở nên thoáng đãng, nội thất sạch sẽ và vẫn vận hành ổn. Bên cạnh đó, bạn còn phải chú ý đến vấn đề an toàn về khí đốt, cháy nổ và các tiêu chuẩn PCCC.

2. Xác định giá cho thuê hợp lý

Điều đầu tiên, cần căn cứ vào các yếu tố: vị trí nhà (mặt tiền hay ngõ hẻm), diện tích, tình trạng ngôi nhà, có ưu thế về mặt bằng kinh doanh hoặc sử dụng làm văn phòng hay không… để xác định giá trị thực của ngôi nhà. Tiếp theo, có thể tham khảo giá cho thuê trên thị trường hoặc những khu vực lân cận; dự trù các khoản chi phí kiểm tra nâng cấp căn nhà theo định kỳ và sửa chữa, bảo trì các trang thiết bị tiện ích khi cần, rồi mới định ra mức giá cho thuê hợp lý.ụ thể.

thue-nha-nguyen-can-tai-quan-4

3. Liên hệ với công ty môi giới uy tín

Có nhiều cách để thông tin về ngôi nhà của bạn được nhiều người biết đến, đơn giản nhất là nhờ đến sự giới thiệu của bạn bè, người thân và hàng xóm. Bạn cũng có thể đăng thông tin cần cho thuê nhà nguyên căn trên các trang rao vặt, lưu ý lựa chọn các website có uy tín và có lượng người truy cập lớn để đảm bảo thông tin của bạn được truyền tải đến đúng đối tượng đang có nhu cầu. Hơn nữa, bạn có thể ủy thác cho các công ty môi giới bất động sản có kinh nghiệm để thay bạn tìm kiếm khách hàng thuê nhà. Khi đã lựa chọn được nhà môi giới tốt, bạn nên thỏa thuận các kế hoạch quảng cáo, tiến độ môi giới và mức phí hoa hồng sau khi thực hiện giao dịch thành công.

tim-thue-nha-nguyen-can-gia-re-quan-4

4. Lựa chọn người đi thuê phù hợp

Cần xác định đối tượng khách thuê mà mình nhắm đến để thuận lợi trong việc tìm kiếm, muốn cho thuê nhà nguyên căn thì những gia đình đông người hoặc công ty muốn thành lập văn phòng sẽ là đối tượng ưu tiên của bạn.

5. Thủ tục đóng thuế

Theo quy định mới nhất về lĩnh vực thuế, nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì chủ nhà không phải chịu thuế giá trị gia tăng; còn tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu trở lên thì người cho thuê nhà chính chủ phải nộp các loại thuế sau:

– Thuế môn bài: phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng thuê nhà

+ Nếu là 6 tháng đầu năm: 1 triệu đồng/ năm

+ Nếu là 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7): chỉ nộp 500 ngàn đồng

– Thuế giá trị gia tăng: số tiền thuế phải nộp = doanh thu x 5%

– Thuế thu nhập cá nhân:

Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%)

Tuy nhiên, chủ nhà và khách thuê nhà nguyên căn giá rẻ có thể thỏa thuận ai là người trực tiếp nộp các loại thuế trên và phải được thể hiện trong hợp đồng hoặc phụ lục của hợp đồng thuê nhà. Muốn biết rõ hơn về các mức thuế phải nộp nên đến Chi cục thuế quận, huyện để được hướng dẫn chi tiết.