Anh Nguyên
05/12/2017

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, nhiều chủ đầu tư đang hào hứng phát triển sản phẩm biệt thự song lập. Liệu sản phẩm này có trở thành một trào lưu, xu hướng mới trong thời gian tới?

Nhiều chủ đầu tư nhập cuộc

Biệt thự song lập gồm 2 biệt thự riêng biệt, nhưng có lối đi chung. Các biệt thự được xây dựng đối xứng qua lối đi này, tạo cảm giác cân xứng, hài hòa, trong khi vẫn tôn vinh được vẻ đẹp của thiết kế, kiến trúc công trình. Sản phẩm được coi là thích nghi với cả nhu cầu ở và nhu cầu đầu tư khi chủ nhân có thể dễ dàng thay đổi mục đích sử dụng.

Từ sử dụng toàn bộ, sử dụng một phần hoặc cho thuê trọn gói. Tùy thuộc vào nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình, chủ nhân có thể lựa chọn hình thức phù hợp để đảm bảo vừa ở, vừa có thể sinh lời.

Sản phẩm đang được ưa chuộng tại một số quốc gia như Singapore, Australia… Xu hướng này bắt đầu lan sang Việt Nam khi nhiều chủ đầu tư triển khai xây dựng. Có thể kể đến những cái tên như SwanCity với dự án SwanBay Đại Phước, Gamuda Land Việt Nam với dự án Gamuda Gardens Hà Nội (quận Hoàng Mai), Tổng công ty Viglacera với dự án Khu đô thị Đặng Xá 2 (Gia Lâm, Hà Nội), Vingroup với dự án Vinhomes Imperia (Hải Phòng), Vinhomes The Harmony (Long Biên, Hà Nội)…

Là sản phẩm còn mới lạ với thị trường Việt Nam và đang trong quá trình đo phản ứng, nhưng có vẻ như những tín hiệu tích cực từ thị trường quốc tế đã khiến các chủ đầu tư trong nước thêm tự tin với dòng sản phẩm này.

Các biệt thự song lập tại dự án SwanBay Đại Phước

Khái niệm biệt thự song lập

Về kiến trúc

Biệt thự song lập có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh để tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thông thường là hai căn biệt thự ốp cạnh vào nhau. Nhìn thoáng qua thì giống như một căn biệt thự nhưng lại là hai căn có thiết kế đối xứng nhau qua một cạnh trái hoặc phải.

Về xây dựng

Biệt thự song lập thường chỉ có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng cũng đủ rộng để có thể đi lại, trồng cây, tiểu cảnh hoăc sân vườn… Cấu trúc xây dựng biệt thự song lập tuy riêng biệt nhưng là nét đối xứng của căn biệt thự bên cạnh. Vì vì cấu trúc này nên hai căn biệt thự đứng cạnh nhau phải luôn hài hòa về màu sắc, đường nét, trang trí…

Một đại diện của Savills Việt Nam cho biết, phân khúc song lập đang được các chủ đầu tư và khách hàng quan tâm nhiều hơn. Có thể thời gian tới, đây sẽ là sản phẩm mới hấp dẫn, trở thành một phần quan trọng của thị trường.

Ở dự án SwanBay, với mức giá khoảng 5 tỷ đồng/căn, biệt thự song lập đang gặp những khó khăn trong quá trình tìm chủ mới. Trao đổi với phóng viên, một quản lý bán hàng của dự án cho biết: “Nhà ở liền kề chúng tôi đã bán gần hết, nhưng biệt thự song lập thì tốc độ bán hàng chậm hơn khá nhiều, chỉ bằng khoảng 1/3 tốc độ bán nhà ở liền kề. Có 2 lý do khiến sản phẩm biệt thự song lập đang gặp khó trong khâu bán hàng là mức giá khá cao và do sản phẩm chịu sự cạnh tranh cùng phân khúc của những thương hiệu bất động sản khác”.

Từ trường hợp của dự án Hoa Viên cho thấy, việc các chủ đầu tư lựa chọn phát triển dòng sản phẩm này cũng cần có sự quan sát thị trường, tránh những sự đối đầu trực tiếp nếu là người phát triển sau, hoặc sức mạnh thương hiệu chưa đủ lớn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia để phát triển thành công nhà ở, biệt thự song lập, việc tìm kiếm những giải pháp thiết kế kiến trúc sáng tạo, nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng, nhưng vẫn đồng thời tiết kiệm diện tích đất cho gia chủ trong điều kiện giá đất nội thành đắt đỏ có vai trò vô cùng quan trọng.