Anh Nguyên
08/09/2017

Bàn thờ tổ tiên là nơi linh khí quy tụ, từ đó, khí trường của bàn thờ ảnh hưởng rất lớn đến mọi người trong nhà. Do đó, việc đặt bàn thờ ở đâu và đặt như thế nào là phải phù hợp phong thủy là điều cực kì quan trọng.

Không đặt ngược hướng nhà

Đây là điều tối kỵ có thể dẫn đến sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, thậm chí, có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Hướng đặt bàn thờ thường căn cứ theo mệnh gia chủ:

Gia chủ Mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ hướng: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

Gia chủ Mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ hướng: Khảm, Tốn, Chấn, Ly

Bàn thờ nên tránh kê ở hướng quay trực tiếp ra cửa ra vào. Việc đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa ra vào sẽ làm mất khí lành khiến gia chủ không gặp may mắn. Trong trường hợp không thể chọn được một vị trí khác, chủ nhà nên che rèm ở phía trước và hai bên bàn thờ.

Không nên kê bàn thờ ở hướng nhìn trực tiếp ra cửa ra vào

Theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế. Chính vì thế, nếu đặt bàn thờ tại khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Gia chủ nên tuyệt đối tránh khu vực này.Không nên kê gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại

Một điều quan trọng hơn là khi đặt bàn thờ là phải đặt ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh. Bàn thờ nếu đặt ở lối đi lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Gia đình khi đó sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Bàn thờ nên đặt ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ

Gia chủ cần thường xuyên lau chùi sạch sẽ nơi thờ cúng. Cùng lúc đó, không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp và nên đặt ở nơi thông thoáng.

Khu vực phía dưới bàn thờ cũng không nên để quá nhiều đồ đạc, đặc biệt là nhất là bể cá cảnh hay đồ điện. Điều này có thể khiến tài lộc, tiền bạc của gia chủ ra đi như nhanh chóng.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chú ý thêm một số điều như:

  • – Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
  • – Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
  • – Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà nhưng bàn thờ Phật thì có thể.

(Theo Khám phá)

Xem thêm: 5 yếu tố phong thủy nhất định phải “soi” kỹ khi mua nhà