Anh Nguyên
13/11/2017

Tại khu Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, Tp.HCM), gần cây cầu qua Đảo Kim Cương, một dự án nhà phố được chào bán với giá 90-120 triệu đồng/m2, vượt mức mặt bằng chung trong 3 quý vừa qua.

Giá chào bán vẫn tăng bất chấp toàn thị trường Tp.HCM đã trải qua cơn sốt giá nhà đất trong những tháng đầu năm. Trung tuần tháng 9, báo cáo của một công ty định giá bất động sản cho thấy, xung quanh khu vực có dự án cây cầu bắc qua Đảo Kim Cương, giá đất cao nhất ở mức trên 93 triệu đồng/m2.

Như vậy, tại một dự án mới được tung ra thị trường, giá đất đang lập đỉnh ở ngưỡng 90-120 triệu đồng/m2. Theo đó, bất động sản liền thổ tại khu vực này cũng bắt đầu thiết lập một mặt bằng giá mới.

Theo nhận định của một môi giới chào bán dự án này, giá đất dự án cao hơn hẳn mặt bằng chung là do dự án được quy hoạch đồng bộ. Các sản phẩm nhà phố không chỉ có lợi thế nằm gần trung tâm quận 1, hạ tầng được kết nối đồng bộ với nhiều dự án cầu đường mới của thành phố, mà còn có khí hậu cù lao sông thoáng mát quanh năm.

Hơn nữa, so với khu Thạnh Mỹ Lợi vốn còn ít cư dân và còn nhiều đất trống thì dự án này được xây khép kín trong khu compound, có tường rào an ninh bao quanh nên tạo được sự khác biệt lớn.

cau duong dao kim cuong quan 2Phối cảnh cây cầu bắc qua đảo Kim Cương. Ảnh: Sở GTVT Tp.HCM

Khảo sát của phóng viên cho thấy, dự án mới có mặt bằng giá dao động ở mức 90-120 triệu đồng/m2, so với giai đoạn 2007-2013, giá đất khu Thạnh Mỹ Lợi đã cao hơn gấp nhiều lần. Vào thời điểm đó, giá đất giao dịch khu Thạnh Mỹ Lợi ở ngưỡng 30-50 triệu đồng/m2.

Trong 10 tháng đầu năm, giá đất xung quanh cây cầu qua Đảo Kim Cương đã tăng khá cao, Tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư bất động sản chuyên địa bàn khu Đông Sài Gòn cho biết. Tuy nhiên, vị này cũng cho hay, cần có thêm thời gian để kiểm chứng thị trường có chấp nhận mặt bằng giá mới này hay không. Nếu dự án mới có nhiều giao dịch thành công ở mức 90-120 triệu đồng/m2 thì mặt bằng giá mới coi như đã được xác lập.

Giới cò đất chuyên khu vực quận 2 lại cho hay, dù phường Thạnh Mỹ Lợi vẫn còn thưa thớt, vắng nhà nhưng thực ra quỹ đất đều đã có chủ. Đất nền tại đây thậm chí còn được đầu cơ với số lượng lớn. Họ gom đất để chờ những cơn sóng hạ tầng mới, sau đó nâng giá rồi bán kiếm lời. Chính điều này đã thổi thêm lửa vào mặt bằng giá đất tại khu vực quanh cây cầu qua Đảo Kim Cương.

Đảo Kim Cương nằm liền kề trung tâm hành chính quận 2, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án xây khu dân cư phức hợp ở hòn đảo này đã được Sở Xây dựng thành phố phê duyệt từ năm 2009.

Ngày 7/9/2017, dự án xây dựng cây cầu qua đảo Kim Cương, đoạn qua nhánh sông Giồng Ông Tố đã được khởi công. Theo thiết kế, chiều dài cầu gần 300m, rộng 22m, có 4 làn xe. Dự án có điểm đầu nối với đường ven sông thuộc khu dân cư phường Bình Khánh và điểm cuối nối với đường ven sông phía phường Thạnh Mỹ Lợi.

Tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng được lấy từ ngân sách thành phố cùng đóng góp của những doanh nghiệp được hưởng lợi từ dự án. Dự kiến, đến cuối năm 2019, cây cầu sẽ được hoàn thành.

(Theo Vnexpress)