Anh Nguyên
08/01/2019

Trước sự đa dạng của các loại hình dự án và những rủi ro thường gặp phải về mặt pháp lý, người mua nên tìm hiểu một số kiến thức cơ bản, những điều cần làm và lưu ý khi mua chung cư trả góp.

Thế nào là mua chung cư trả góp?

Nếu hiểu theo cách nôm na thì mua chung cư trả góp tức là mua chung cư bằng cách góp nhiều lần lại để trả tiền cho tới hết. Hiểu một cách chính xác thì đây là hình thức mua chung cư mà tại thời điểm giao dịch người mua không cần phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà. Thay vào đó, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho bạn vay 70% giá trị căn nhà bằng cách bạn phải thế chấp chính căn nhà đó hoặc tài sản có giá trị tương đương để đảm bảo khoản vay.

Số tiền vay cũng như lãi suất sẽ được thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Đây là hình thức mua nhà khá phổ biến hiện nay, phù hợp với những đôi vợ chồng trẻ chưa có khả năng mua nhà theo phương thức thanh toán truyền thống.

Lợi ích khi mua chung cư trả góp.

Trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay thì để có thể mua được một ngôi nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi là một việc làm vô cùng khó, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình đến thấp.

Nếu bạn đợi tích lũy đủ tiền mới mua chung cư thì khoảng thời gian đó có thể là 15 năm, thậm chí 20 năm. Nhưng nếu bạn lựa chọn hình thức trả góp thì không những bạn không phải đợi quá lâu mà còn nhận được nhiều chính sách ưu đãi, chương trình khuyến mãi từ chủ đầu tư dự án.

Hơn thế nữa, khi dự án được hoàn thiện, số lượng người tìm mua chung cư tăng sẽ khiến cho giá trị ban đầu của căn hộ có thể được đẩy lên rất nhiều. Ngoài ra, sau khi sở hữu căn hộ rồi mà bạn chưa có ý định dọn đến ở thì bạn vẫn có thể cho thuê lại và số tiền thuê đó sẽ được dùng vào trả lãi suất hàng tháng.

Một số lưu ý khi mua chung cư trả góp.

Đánh giá khả năng thanh toán

Khả năng tài chính cá nhân của mỗi người sẽ là yếu tố cơ bản giúp khách hàng tìm được căn hộ phù hợp và xây dựng được phương án trả nợ khi mua chung cư trả góp. Khả năng tài chính cá nhân bao gồm số tiền hiện có cũng như thu nhập còn lại hàng tháng sau khi đã trừ sinh hoạt phí.

chu dong tai chinh khi mua nha

Tính toán khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn được căn hộ phù hợp

Ví dụ: Anh Trần Anh Tuấn, sinh sống tại Hồ Chí Minh, thu nhập 25 triệu/tháng, hiện đã có sẵn 500 triệu đồng:

– Số tiền hiện có: 500 triệu đồng

-Số tiền có thể trả ngân hàng hàng tháng: 15 triệu đồng

-Thời gian thanh toán khoản vay: 15 năm

-Lãi suất (lãi suất vay vốn trung hạn dự tính): 10%/năm

-Số tiền anh A có thể vay: 1,4 tỷ đồng

-Giá trị nhà anh A có thể mua: 1,9 tỷ đồng

(*) Giá trị thực tế có thể sai lệch nhỏ do sự thay đổi lãi suất và thời gian vay vốn trên thực tế.

Việc chú trọng cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân để tìm kiếm một căn hộ phù hợp sẽ giúp khách hàng chủ động thanh toán về sau mà không quá lo lắng về áp lực trả nợ.

Cân nhắc thăm dò giá cả

Hiện nay, chung cư được chào bán theo hình thức trả góp rất nhiều dễ dây hoang mang cho người mua. Vì vậy nếu bạn có người quen có kinh nghiệm mua chung cư trả góp, đừng ngần ngại hỏi ý kiến của họ.

tham do gia ca khi mua nha

Hiện nay, có hai dạng nhà chung cư trả góp được rao bán phổ biến bao gồm căn hộ đã hoàn chỉnh và căn hộ đang trong quá trình xây dựng.

Nếu bạn quan tâm tới dạng căn hộ hoàn chỉnh đã có người ở thì bạn nên tìm hiểu qua internet, qua những website đăng bán uy tín, có số điện thoại chính chủ và tránh mua qua môi giới. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp khu chung cư đó để hỏi người dân sống ở đó về giá cả và cũng là một cách để bạn đánh giá môi trường sống nơi bạn quan tâm.

Dạng căn hộ thứ hai là nhà thuộc dự án đang trong quá trình xây dựng. Ưu điểm của loại nhà này là nhà và nội thất hoàn toàn mới, không bị hỏng hóc tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thông tin giá cả của loại nhà này.

Tham khảo giá cả từ nhiều nguồn tin sẽ giúp bạn đưa ra quyết định xuống tiền một cách đúng đắn. Bởi mua được căn hộ có giá trị thực sẽ giúp bạn giảm bớt số tiền vay vốn ngân hàng.

Tìm hiểu kỹ về thông tin dự án định mua

Trước khi quyết định mua chung cư trả góp, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về dự án/căn hộ định mua

Tham khảo thông tin về dự án nơi có chung cư định mua là một khâu rất quan trọng, là cơ sở giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể về dự án, bao gồm: Vị trí, các tiện ích, cơ sở hạ tầng, giá cả, thông tin chủ đầu tư. Việc xác định được các yếu tố này không chỉ giúp khách hàng sở hữu một căn hộ chất lượng mà còn có thể mua căn hộ với mức giá hợp lý cùng các điều kiện ưu đãi lớn nhất từ chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, đặc thù của vay mua nhà chung cư trả góp (đối với loại hình nhà chung cư đang hoàn thiện) là có một hoặc vài ngân hàng đứng ra bảo lãnh thì chủ dự án mới có thể hỗ trợ cho cư dân vay vốn. Bởi vậy, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin dự án sẽ giúp người mua biết được ngân hàng nào sẽ hỗ trợ cho vay vốn tại dự án đó? điều kiện và thủ tục vay vốn sẽ tiến hành như thế nào?

Chọn ngân hàng vay vốn phù hợp

Một điều không thể tránh khỏi khi vay tiền ngân hàng là lãi suất có thể thay đổi theo biến động thị trường, bởi lãi suất hiện nay được áp dụng theo công thức thả nổi.

lua chon ngan hang khi vay mua nha

Một hạn chế của khách hàng khi vay mua căn hộ chung cư trả góp là có ít lựa chọn hơn so với các khách hàng mua nhà thổ cư hay nhà chung cư đã có sổ hồng bởi mỗi dự án chỉ có 2 hoặc 3 ngân hàng liên kết cho vay vốn. Thông thường, các ngân hàng liên kết sẽ có những chương trình khuyến mãi “trợ vốn” mua nhà với lãi suất thấp, bạn cần để ý tới thời gian áp dụng chương trình ưu đãi của từng gói cho vay.

Một lưu ý nữa, dù lựa chọn ngân hàng nào, bạn cũng cần đảm bảo khoản tiền lãi và gốc cần trả hàng tháng nhỏ hơn 50% tổng thu nhập gia đình để không rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán và thậm chí dẫn đến mất nhà.

Khách hàng khi vay mua nhà chung cư trả góp thường có mong muốn thanh toán nhanh chóng khoản nợ, nên chọn gói vay ngắn hạn. Bởi vì, nếu tất toán hợp đồng trước hạn sẽ phải chịu phí phạt mà ngân hàng đưa ra. Nhưng vay mua nhà là một khoản tiền lớn, vì vậy nếu vay trong thời gian quá ngắn thì số tiền phải trả hàng tháng, quý sẽ nhiều.

bang lai suat

Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng. Ví dụ, khi vay vốn mua chung cư trả góp khoản tiền 300 triệu đồng từ ngân hàng, giả sử mức lãi suất trung bình trên thị trường là 10,5%/năm, thời hạn vay 3 năm thì số tiền cả gốc và lãi bạn phải trả cho ngân hàng trong một tháng là 9,8 triệu đồng. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 5 năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc khoảng 6,5 triệu đồng kèm với lãi.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi quyết định đặt bút ký, bạn đừng quên đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn, bạn cần lưu ý các thông tin như thời hạn vay, lãi suất cho vay, biên độ lãi suất, lãi suất phạt trả nợ trước hạn… Nếu có mục nào chưa rõ hoặc chưa thỏa đáng, bạn có thể hỏi lại phía ngân hàng, chủ dự án và yêu cầu thay đổi cho phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ mua nhà

Tính pháp lý của dự án

Một dự án đảm bảo phải thỏa mãn 3 điều kiện, chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu dự án, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố và không có trong danh sách quy hoạch, đền bù của nhà nước. Một lời khuyên cho bạn là bạn nên đến chính quyền địa phương để xác nhận, tránh tình trạng gặp phải dự án chưa được cấp phép hay nằm trong khu vực giải tỏa, tranh chấp,…

Xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký

doc ky hop dong truoc khi ky

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Giá cả căn hộ và thời gian giao nhà cần được thống nhất và thể hiện rõ trong hợp đồng. Nếu có mục nào chưa rõ hoặc có điều khoản nào chưa thỏa đáng, bạn nên thỏa thuận lại với chủ dự án để đưa ra giải pháp hợp lí cho đôi bên. Việc nghiên cứu kỹ hợp đồng sẽ giúp bạn tránh được những chi phí phát sinh sau này.

Với loại căn hộ thuộc dự án đang trong quá tình xây dựng, bạn nên tìm hiểu về chủ đầu tư dự án có uy tín không và tính pháp lý của căn hộ. Dù là loại căn hộ nào thì bạn cũng đừng ngần ngại hỏi ý kiến của người quen trước khi quyết định mua.

Hi vọng những điều cần biết khi mua chung cư trả góp mà bài viết đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ hoặc những họ gia đình nhỏ chưa đủ điều kiện kinh tế đang có ý định mua chung cư trả góp có thể đưa ra một lựa chọn đúng. Chúc bạn lựa chọn được căn hộ ưng ý!