Quản Trị Viên
03/03/2022

Năng lượng pin chứa các kim loại quý hiếm – nhiều kim loại có nguồn gốc từ những nơi nghèo nhất và nhạy cảm nhất về mặt sinh thái trên hành tinh.

Nếu bạn có thể làm cho pin có thể sử dụng được, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của nó thêm 10 năm.

1. Khai thác: tiết kiệm tầng chứa nước

Cai tien nang luong pin Tiet kiem tang chua nuoc

Việc thu mua các kim loại thô cho pin có liên quan đến các tác động đến môi trường và nhân quyền, chẳng hạn như lao động trẻ em (coban) và ô nhiễm sông (đồng).

  • Lithium, một kim loại hiếm mà pin EV phụ thuộc rất nhiều, được chiết xuất từ ​​các mỏ đất hoặc các tầng chứa nước dưới lòng đất.
  • Trong trường hợp thứ hai, một lượng lớn nước ngầm mặn được bơm lên bề mặt và sau đó bốc hơi trong các hồ nước khổng lồ.

Công ty kim loại của Pháp Eramet đang thử nghiệm một giải pháp thay thế dựa trên “màng lọc nano”, lọc nước qua các hạt khoáng tự nhiên và đưa nước trở lại tầng chứa nước. Philippe Gundermann, phó chủ tịch điều hành về chiến lược và đổi mới tại Eramet, cho biết với tỷ lệ năng suất 90%, gần gấp đôi mức trung bình của ngành, lithium ít nguyên chất hơn sẽ “bỏ vào thùng rác”.

Công ty gần đây cũng đã thông báo về việc bắt đầu xây dựng một nhà máy lithium mới ở Argentina mà họ tuyên bố sẽ đáp ứng 15% nhu cầu lithium của châu Âu.

2. Thiết kế: thành phần thành từng mô-đun

Thiet ke tung module

Điện tử có một vấn đề lỗi thời mà EVs chia sẻ. Việc chuyển đổi sang điện được dự báo sẽ tạo ra 12 triệu tấn chất thải pin từ nay đến năm 2030.

  • Các thành phần quan trọng trong pin điện – cực âm, cực dương, bộ phân tách, hệ thống làm mát, cầu chì, phần cứng lắp ráp, v.v. – tất cả đều có tuổi thọ khác nhau.
  • Hầu hết các viên pin đều được dán hoặc hàn lại với nhau, khiến bạn phải đau đầu khi tiếp cận linh kiện bị hỏng.
  • Phương pháp thay thế của Aceleron, sử dụng tính năng nén để giảm nhu cầu liên kết các thành phần, giúp việc tháo rời bộ pin để sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế lại dễ dàng hơn.

Đồng sáng lập Carlton Cummins cho biết: “Nếu bạn có thể làm cho pin có thể sử dụng được, thì bạn có thể kéo dài tuổi thọ của nó thêm 10 năm”

3. Tái sử dụng: lưu trữ năng lượng

Ở một số giai đoạn, hiệu suất của pin giảm dần. Dung lượng lưu trữ có thể không còn cho phép cho một chuyến đi khứ hồi 250 km, nhưng điều đó không khiến chúng trở nên vô dụng.

Connected Energy, một công ty có trụ sở tại Newcastle, sử dụng pin EV cũ và kết hợp chúng thành các bộ lưu trữ điện tĩnh. Giám đốc điều hành Matthew Lumsden của công ty cho biết: “Chúng tôi sử dụng pin gần như chính xác như khi chúng được lắp ra khỏi xe. Mỗi pin trong thiết bị được kết nối với một hệ thống máy tính theo dõi mức nhiệt độ và năng lượng sẵn có, cũng như quản lý tốc độ sạc và xả”

Nghiên cứu chưa được công bố của Đại học Lancaster chỉ ra rằng cứ mỗi megawatt giờ được cung cấp bởi hệ thống lưu trữ của Connected Energy, tương đương với khoảng 1.100 tấn carbon dioxide được tiết kiệm.

4. Tái chế: nấu chảy năng lượng thấp

Muc nau chay nang luong thap

Khi mức hiệu suất đạt đến mức mà các cơ hội tái sử dụng bắt đầu giảm dần thì tái chế trở thành lựa chọn khả thi nhất.

Pin lithium-ion không chỉ “dễ bay hơi”, vì chúng có khả năng bắt lửa, nhưng, mặc dù tên gọi, chúng có chứa một lượng nhỏ liti tương đối.

Umicore có trụ sở tại Bỉ, một công ty luyện kim một thời được mệnh danh là “thợ mỏ đô thị”, đã phát triển một hệ thống tái chế tiên tiến giúp nấu chảy các thành phần cốt lõi thành hợp kim kim loại (bao gồm đồng, niken và coban) và một chất cô đặc (chứa lithium và các nguyên tố hiếm khác).

Người phát ngôn của công ty, Marjolein Scheers, cho biết năng lượng riêng của pin, cộng với các phần hữu cơ của vật liệu, có nghĩa là “năng lượng tương đối ít” được thêm vào để đạt được nhiệt độ cần thiết cho quá trình nấu chảy. Nhiệt cũng đến từ việc đốt cháy các khí độc hại sinh ra trong quá trình này.

5. Tính minh bạch: hộ chiếu pin

Ho chieu pin

Điều gì sẽ xảy ra nếu những người mua ô tô điện bước vào một phòng trưng bày không chỉ có thể tìm hiểu xem họ có thể đi được bao xa hoặc thời gian xe đi từ 0 km / h đến 60 km / h, mà còn cả chi tiết về hành trình của pin xe trước khi đạt được. tiền đường?

Đó là mục tiêu của một dự án đầy tham vọng của Liên minh pin toàn cầu (GBA). Sáng kiến ​​tư nhân – công do Diễn đàn Kinh tế Thế giới điều phối, có kế hoạch tung ra tấm “giấy thông hành” pin vào cuối năm sau.

Công cụ kỹ thuật số hứa hẹn sẽ theo dõi việc quản lý các rủi ro xã hội và môi trường trong tuổi thọ của pin EV, từ việc lạm dụng nhân quyền có thể xảy ra trong khai thác khoáng sản đến việc sử dụng năng lượng trong sản xuất pin. Anna Pienaar, giám đốc điều hành tại GBA, cho biết hộ chiếu tự nguyện sẽ cho phép các cơ quan quản lý “theo dõi tác động đến môi trường và nhân quyền của pin EV và khách hàng có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn”.

Nguồn dịch: The Guardian