Anh Nguyên
09/04/2018

Sau Tết nguyên đán, thị trường bất động sản Biên Hòa (Đồng Nai) tăng giá mạnh với những diễn biến phức tạp ở phân khúc nhà phố, đất nền và căn hộ.

Nhà phố trung tâm thành hàng hiếm

Năm 2018, TP. Biên Hòa sẽ tập trung xây dựng khu trung tâm hành chính gần 90ha và trục đường trung tâm lộ giới 60m có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Thông tin này làm giá đất trung tâm TP. Biên Hòa sau Tết tăng ngang bằng với giá đất Thủ Thiêm. Theo khảo sát, trọng tâm của “cơn sốt” đất này nằm tại Phường Thống Nhất và Trung Dũng.

thi-truong-bat-dong-san-bien-hoaSau Tết, thị trường bất động sản Biên Hòa tăng giá mạnh với những diễn biến phức tạp

Khu vực có mức tăng cao nhất Biên Hòa chính là khu D2D – nơi tuyến đường trung tâm chạy qua. Theo khảo sát, giá đất khu D2D đã tăng lên đến 50 triệu/m2, tăng khoảng 20% so với thời điểm trước Tết.

Sát khu D2D, giá đất tại tuyến phố Võ Thị Sáu đang được giao dịch ở mức từ 60 – 90 triệu/m2, tăng khoảng 15% so với thời điểm trước Tết. Tuyến đường Đồng Khởi, Phạm Văn Thuận cũng sở hữu mức giá lên tới 50 – 90 triệu/m2, cao ngang bằng giá đất Thủ Thiêm. Một số vị trí vàng khác tại Thành phố cũng ghi nhận mức giá tăng mạnh như: Đường 30/4 (50-70 triệu/m2), Cách Mạng Tháng Tám (50-80 triệu/m2),…

Theo ghi nhận tại 3 sàn giao dịch lớn nhất Biên Hòa, lượng khách đổ về Biên Hòa “săn đất” sau Tết tăng gấp 9-10 lần, tuy nhiên quỹ đất ở đây đã cạn kiệt, nên cung không đủ cầu.

Phân khúc đất nền vùng ven đua nhau “thổi” giá

Trong khi phân khúc đất nền, nhà phố trung tâm nóng bỏng tay do sức đẩy của hàng loạt các công trình nghìn tỷ, thì các dự án đất nền phân lô tại các khu vực rìa của Biên Hòa cũng bung hàng rầm rộ và đua nhau “thổi giá”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, các giao dịch đất đai “thực” không nhiều. Số lượng giao dịch giữa các nhà đầu tư, “cò” đất theo kiểu gom hàng, đẩy giá mới là những giao dịch chiếm số lượng lớn.

Anh Nguyễn Trung, một chủ văn phòng giao dịch đất đai ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) cho biết, khoảng 1 tháng nay, các giao dịch mua bán tại các khu vực như Tam Hiệp, Trảng Dài… vẫn chủ yếu được thực hiện giữa các nhà đầu tư mua gom đất chờ cơ hội bán chênh lệch.

Theo anh Trung, do phần lớn là giao dịch nội bộ giữa các nhà đầu tư nên thực chất giá đất nền khu ngoại vi Biên Hòa không tăng vọt như nhiều thông tin rao bán hiện nay.

Tại một khu đất mới được phân lô, bán nền gần đường 768 ở xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu), một cò đất mua 5 lô đất nông nghiệp diện tích 100m2/lô với giá 350 triệu đồng/lô. Chỉ sau 1 tuần, khi phóng viên liên hệ và hỏi mua lại 1 lô thì người này hét giá 450 triệu đồng/lô. Theo những người đã mua đất ở khu dân cư này, đất họ mua là đất nông nghiệp, họ mua rồi chờ giá lên bán lại, không có nhu cầu xây nhà ở. Trên thực tế, khá nhiều dự án phân lô, bán nền đã được bán hết nhưng không ai xây nhà mà ngay lập tức rao bán lại.

Ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai cho biết, dù thời gian qua giá đất khu ngoại ô trên địa bàn tỉnh được đồn thổi liên tục tăng cao nhưng thực tế, nhu cầu mua đất làm nhà ở của người dân vẫn duy trì như cuối năm 2017. Giá đất ngoại ô tăng có thể chỉ là do người bán cố tình “thổi giá”, tạo tâm lý chạy đua mua đất. Ông Dung cũng cảnh báo người dân cần cẩn trọng, xem xét kỹ về mặt pháp lý khi mua đất nông nghiệp phân lô tại các khu vực vùng ven để tránh xảy ra tranh chấp sau này.