Anh Nguyên
06/04/2018

Khi nhắc đến các dịch vụ dành cho người nước ngoài, đặc biệt là căn hộ cho thuê, hầu hết tất cả chúng ta đều nghĩ rằng chủ đầu tư nhất định sẽ hái ra tiền. Thực chất điều này là không thể phủ nhận, bởi vì ngay cả việc kinh doanh nhà trọ cho sinh viên cũng đã giúp chủ nhà kiếm lời không ít.

Tuy nhiên, cho nước ngoài thuê nhà không giống với khách thuê trong nước, nó mang đến rất nhiều những tình huống éo le mà nếu là người ngoài cuộc sẽ rất khó hiểu thấu.

Phí đầu tư ban đầu cho căn hộ cho thuê rất cao

Phần này bao gồm chi phí về đất nền, chi phí cho các giấy tờ liên quan cùng chi phí xây dựng nhà cửa. Nhìn chung, để đầu tư căn hộ cho thuê thì chủ đầu tư phải chấp nhận bỏ ra số vốn ban đầu rất lớn, sau đó thu hồi dần dần hàng tháng từ tiền cho thuê. Nhưng đối với căn hộ dành cho người nước ngoài, phần lớn đều là căn hộ cao cấp nên cần chăm chút tỉ mỉ, không thể sơ sài như phân khúc nhà trọ giá rẻ được. Nếu so sánh mức giá giữa đầu tư căn hộ cho người nước ngoài với nhà trọ sinh viên, mức chênh lệch có thể lên tới hàng chục lần hoặc hơn.

cho-nguoi-nuoc-ngoai-thue-can-hoPhần lớn căn hộ cho thuê dành cho người nước ngoài đều là căn hộ cao cấp

Hơn nữa, vấn đề an ninh trong căn hộ khi cho nước ngoài thuê cũng được quan tâm rất đặc biệt. Nếu có vấn đề nào xảy ra, chủ đầu tư không chỉ phải bồi thường một số tiền không nhỏ mà uy tín của họ còn bị ảnh hưởng, dẫn đến mất khách, làm ăn ế ẩm.

Những rắc rối liên quan đến pháp lý

Người nước ngoài muốn thuê nhà tại Việt Nam cần đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an tại cơ sở lưu trú. Và việc này cần có sự hỗ trợ của chủ đầu tư của căn hộ cho thuê. Đối với người Việt Nam thì vấn đề này khá đơn giản, nhưng với khách nước ngoài thì các thủ tục sẽ rắc rối hơn một chút.

Vấn đề thứ hai là về hợp đồng thuê nhà. Nhiều người nước ngoài không biết hoặc biết rất ít tiếng Việt, bởi vậy bản hợp đồng thuê nhà thường yêu cầu có cả tiếng Anh và tiếng Việt, mà việc này đỏi hỏi chủ đầu tư phải có trình độ ngoại ngữ lẫn kỹ năng về soạn thảo hợp đồng. Trong trường hợp họ không tự làm được sẽ cần đến sự trợ giúp của các cá nhân hoặc cơ quan khác.

cho-nguoi-nuoc-ngoai-thue-nhaNhững rắc rối về pháp lý là rào cản của chủ đầu tư khi cho nước ngoài thuê nhà

Tìm khách thuê cũng là cả vấn đề lớn

Nếu chủ đầu tư có mối quan hệ rộng trong xã hội thì vấn đề tìm khách có lẽ không quá khó. Nhưng với người mới chập chững bước vào lĩnh vực này, vấn đề tìm khách chắc chắn là chẳng dễ dàng gì.

Có thể nói người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam rất nhiều, nhu cầu thuê nhà và căn hộ cao cấp của họ cực kỳ lớn nhưng vẫn có nhiều chủ đầu tư ế chỏng chơ, mà nguyên nhân cũng là vì họ không biết cách tìm kiếm khách hàng.

Để tìm khách hàng tiềm năng, chắc chắn người môi giới phải thông thạo tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ cần thiết khác – mà kỹ năng này không phải môi giới nào cũng nắm được. Đấy là chưa kể khi tìm được rồi thì bạn sẽ tư vấn cho họ ra sao, thuyết phục họ đặt bút ký hợp đồng như thế nào.

Không phải khách nước ngoài nào cũng giàu

Cứ nhắc đến người nước ngoài là người Việt chúng ta có tâm lý hét giá vì nghĩ họ giàu, nhưng sự thật không phải tất cả người nước ngoài đến Việt Nam đều giàu có, và nếu làm những công việc bình thường như giáo viên dạy ngoại ngữ, thông dịch viên, nhân viên văn phòng thì mức lương của họ cũng không quá cao. Nhiều căn hộ cho thuê dành cho người nước ngoài dù chỉ ở mức bình dân nhưng vẫn có khách cũng là vì lý do này.

cho-nguoi-nuoc-ngoai-thue-can-ho-chung-cuKhông phải cứ người nước ngoài thì nhất định sẽ giàu

Không phải khách nước ngoài nào cũng giàu, và cũng không phải khách nào cũng tốt. Nhiều trường hợp khách khất tiền thuê nhà, rồi bỗng chốc cao chạy xa bay mà chủ nhà không hề biết, cũng không biết tìm họ bằng cách nào nên đành cắn răng chấp nhận.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, con số người nước ngoài chuyển đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam năm 2016 đã lên tới 320.000 người. Trong hoàn cảnh hội nhập kinh tế như hiện này thì con số này sẽ còn gia tăng hơn nữa. Đây chính là cơ hội để căn hộ cho thuê phát triển, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ kỹ năng và bản lĩnh để có thể làm giàu từ kênh đầu tư này nhé.