Anh Nguyên
07/12/2018

Tập đoàn chú trọng đào tạo nhân lực chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ hiện đại, cập nhật các thông lệ toàn cầu vào quy trình kinh doanh, mạnh dạn đón nguồn vốn ngoại.

Theo đại diện Novaland, ngay từ khi thành lập, doanh nghiệp đã đặt ra mục tiêu trở thành “Tập đoàn bất động sản đẳng cấp quốc tế”. Trong quá trình hoạt động, đơn vị liên tục cập nhật các thông lệ, xu thế quốc tế và đang hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Công ty còn hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao hơn như quy tắc quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD…

Novaland vuon den chuan muc quoc te

Vươn đến các chuẩn mực quốc tế

Đơn vị đã đầu tư hàng triệu đô la triển khai hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp SAP – ERP (Enterprise Resource Planning) hỗ trợ quản lý vận hành. Hệ thống này giúp đảm bảo các chuẩn mực về kiểm soát và an toàn thông tin dữ liệu, hoàn thiện xây dựng một hệ thống quản trị doanh nghiệp khoa học, hiệu quả và chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế. Đây sẽ là cơ sở cho việc phát triển hàng loạt các ứng dụng công nghệ mới trong thời gian tới, mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng và cho hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Ngay từ khi niêm yết vào cuối năm 2016, Novaland đã đặt mục tiêu tăng cường tính minh bạch trong thông tin cũng như khả năng tiếp cận nhà đầu tư ngoại. Công ty đã thực hiện chuyển đổi báo cáo tài chính kiểm toán từ chuẩn mực VAS sang IFRS cho 3 năm 2015, 2016 và 2017. IFRS là chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế đang áp dụng ở 166 quốc gia và vùng lãnh thổ, là điều kiện tiên quyết để tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Huy động nguồn vốn ngoại

novaland huy dong nguon von ngoai cong trinh lexington

Tháng 4/2018, Novaland huy động thành công gói 310 triệu USD trên thị trường quốc tế. Sự kiện niêm yết 160 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trên sàn chứng khoán Singapore và phát hành 150 triệu cổ phần theo dạng top-up, tổng giá trị lên đến 310 triệu USD của Novaland được báo chí khu vực đánh giá cao.

Theo trang Global Capital, giao dịch của Novaland là một trường hợp đặc biệt. Đây là giao dịch trái phiếu chuyển đổi niêm yết trên sàn giao dịch quốc tế đầu tiên phát hành từ Việt Nam trong 6 năm, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó. Việc huy động thành công số vốn lớn từ thị trường nước ngoài không những ghi dấu ấn phát triển của một doanh nghiệp đồng thời thể hiện uy tín của ngành bất động sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp

Nguồn nhân lực cũng là một trong những khâu quan trọng được Novaland chú trọng xây dựng để theo kịp các tiêu chuẩn toàn cầu. Đại gia bất động sản đi theo chiến lược xây dựng nhân sự có chuyên môn chuyên sâu và dài hạn. Trung tâm đào tạo nội bộ của doanh nghiệp – NovaGroup Leadership Center – đã triển khai hơn 100 khóa đào tạo kỹ năng mềm và nghiệp vụ cho cấp quản lý, giám sát và nhân viên. Riêng năm 2017, 57 lãnh đạo quản lý đã hoàn thành chương trình mini MBA và con số này sẽ tăng lên hơn 100 vào năm 2018 và các năm tiếp theo.

Novaland phat trien nguon nhan luc chuyen nghiep

Công ty còn dồn nhiều nguồn lực để đầu tư và phát triển đội ngũ hàng trăm chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên biệt. Đây là cách làm khá tốn kém, nhưng bù lại, chủ đầu tư có thể truyền đạt chính xác các thông tin mong muốn đến khách hàng.

Tập khách hàng của doanh nghiệp đã lên đến con số 250.000, trong đó rất nhiều giao dịch thành công là từ mối liên kết của khách hàng hiện hữu. Những năm gần đây, đơn vị tiêu thụ khoảng 5.000-7.000 căn hộ mỗi năm, với tỷ lệ bán ra thành công trung bình tại các dự án là 94%.

Gia tăng quỹ đất để phát triển bền vững 

Quá trình phát triển của một doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc rất lớn vào nguồn dự trữ quỹ đất. Hình thức tạo quỹ đất mà doanh nghiệp này ưa chuộng là thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập dự án (M&A). Công ty chủ trương mua lại các dự án có vị trí đắc địa, đã hoàn thành về mặt pháp lý, có thể triển khai xây dựng ngay. Điều này giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí vốn cũng như có mức giá hợp lý, tăng cạnh tranh trên thị trường.

Novaland gia tang quy dat de dau tu

Nếu như năm 2014, Novaland công bố 9 dự án mới, thì đến 2015 con số này là 11 . Trong 2 năm 2016-2017, đơn vị đã bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A. Nổi bật trong đó là các dự án trên cung đường Bến Vân Đồn – nơi gần như là “điểm mù” của bất động sản TP HCM trong thời gian dài. Với chuỗi 4 dự án trong đó có 3 dự án đã bàn giao đến khách hàng, chuỗi dự án của Novaland trên trục đường Bến Vân Đồn lần nữa gây ấn tượng trên thị trường.

Hiện Novaland có quỹ đất khoảng 6,5 triệu m2, với mức phát triển trung bình khoảng 1,2 triệu m2 sàn GFA mỗi năm, đảm bảo duy trì đà phát triển ổn định trong vòng 7-10 năm tới. Trong đó có quỹ đất ngay trung tâm quận 1, TP HCM với dự án The Grand Manhattan đang được giới thiệu ra thị trường.

Nằm trong giai đoạn 2 của chiến lược kinh doanh, từ năm 2016, Novaland bắt đầu đầu tư mở rộng quỹ đất để phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa… Tại Mũi Né – Phan Thiết, tập đoàn chuẩn bị tung ra dự án nghỉ dưỡng NovaHills Mũi Né Resort & Villas thiết kế theo kiến trúc Tây Ban Nha ấn tượng với phân tầng độ cao từ 15-95 m, khoảng 600 biệt thự đều có tầm nhìn hướng biển trọn vẹn, do thương hiệu đẳng cấp quốc tế quản lý vận hành.

Novahill mui ne

Phối cảnh không gian nghỉ dưỡng sang trọng tại NovaHills Mũi Né Resort & Villas