Quản Trị Viên
03/10/2019

Hiện nay, sở hữu bđs có thời hạn đang là xu thế tất yếu trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Lúc này, nhà đầu tư không còn quan tâm đến vấn đề thời gian mà chất lượng sản phẩm mới là yếu tố được giới đầu tư đặt lên hàng đầu.

1. Nhà đất có là tài sản vĩnh viễn?

Nhà nước có xu hướng ngày càng tăng cường vai trò và vị thế của mình trong quản lý đất đai bằng việc giới hạn thời gian sử dụng đất và tỷ lệ chiếm hữu tư nhân về đất đai. Ví dụ như tại Singapore, tỷ lệ được sở hữu đất đai của Nhà nước chiếm 98% và nhà đầu tư được thuê đất thời hạn 20, 30, 50 hay 99 năm tùy theo mục đích; Tại Thái Lan quy định sở hữu 50 năm với căn hộ và 30 năm với biệt thự; Tại Trung Quốc giới hạn quyền sử dụng đất từ 40 – 70 năm; Hay tại Úc BĐS nghỉ dưỡng đều sở hữu có thời hạn

2. Cơ chế bền vững nhất là đất đai được sử dụng có thời hạn

Việt Nam không có khái niệm sở hữu tư nhân đối với bất động sản, tất cả bất động sản cũng như đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, người dân được sở hữu phần tài sản trên đất. Lý do là một số sản phẩm kinh doanh mới đã hình thành nhưng chưa có pháp luật điều chỉnh như biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, officetel, shophouse… những mô hình này cần sớm có luật pháp để điều chỉnh.

so huu bds co thoi han

3. Bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng quản lý tất yếu

Hiện nay, tất cả các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng đều được xây dựng trên khu “đất thương mại, dịch vụ” nên sẽ được sở hữu trong 50 năm hoặc đến 70 năm, và có thể gia hạn khi hết hạn. Ghi nhận từ thị trường cũng cho thấy bước chuyển về tâm lý của giới đầu tư, khi thời hạn sở hữu đã không còn là rào cản lớn.

Bởi khi thực tế chứng minh nhà nước vẫn đang tiếp tục nắm giữ vai trò “cầm trịch” thì giới đầu tư bất động sản du lịch tập trung nhìn sâu vào tiềm năng của dự án, quy hoạch của địa phương, các thông tin vĩ mô về kinh tế xã hội để ra quyết định… thay vì những lo ngại quanh “50 năm hay 70 năm”. Ngoài ra, giá trị của BĐS sẽ do thị trường quyết định; Do vậy, thời gian sở hữu không còn là vấn đề đối với các nhà đầu tư.

4. Chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu

Xu hướng công dân sở hữu “ngôi nhà thứ hai” tại các khu du lịch nghỉ dưỡng đang là xu thế không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, khi tại đó, họ có thể tận hưởng thời gian thư giãn cũng như tiện ích vượt trội. Nếu như trước đây, khách hàng sẽ tìm hiểu về giá, diện tích, vị trí thì hiện nay, yếu tố sản phẩm chất lượng mới là quan trọng. Khi đó, BĐS có thời hạn sẽ là “món hời”, sinh lời cao khi CĐT sẽ tập trung vào sản phẩm, đẩy mạnh các tiện ích dịch vụ,… Nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

5. Những điều cần biết để đầu tư loại hình Condotel

Thực tế thì condotel là mô hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã phát triển từ 20-30 năm trước tại thị trường châu Á. Các sản phẩm condotel mang đến cho nhà đầu tư Việt Nam sự lựa chọn phong phú hơn trong thị trường bất động sản. Đây cũng là hướng kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, dịch vụ tốt và giàu tiềm năng ở Việt Nam.

 Ưu điểm:

Khả năng sinh lời cao, ổn định, kéo dài. Thường các dự án cam kết lợi nhuận 10 – 15% từ 5 – 10 năm và sau đó là cam kết chia sẻ lợi nhuận thường 80% – 20% kéo dài đến 50 năm

Mức lợi nhuận này cao hơn gửi ngân hàng và cao hơn 2,3 lần mức lợi nhuận từ các loại hình cho thuê khác (nhà phố, chung cư, phòng trọ cho thuê)

nhung dieu can biet ve condotel

Tiềm năng tăng giá trong tương lai

Vị trí dự án thường nằm ở những khu du lịch hút khách như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… đi kèm với đó là nhiều tiện ích khác, điều này tạo sức hút khách du lịch và làm tăng giá bất động sản.

Condotel thường được vận hành bởi các đơn vị uy tín đến từ nước ngoài. Điều này đảm bảo cho việc vận hành sau này của dự án được ổn định (tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao, bảo trì định kỳ thường xuyên,…)

Condotel là sản phẩm đầu tư tài sản sinh lời kép. Vừa đảm bảo giá trị đầu tư bằng bất động sản lâu dài, lại vừa đem lại lợi nhuận kinh doanh ổn định ở mức cao và cơ hội tăng giá trong tương lai. Condotel là loại hình đóng góp vào hạ tầng du lịch Việt Nam cho nên Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện cho người mua

Nhược điểm:

Hiện tại chưa có khung pháp lý rõ ràng cho loại hình này

Ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng, mua bán sau này cho những người đã sở hữu condotel

Bị phụ thuộc nhiều vào CĐT và đơn vị vận hành: CĐT thì về tiến độ dự án và lợi nhuận sau này

Đơn vị vận hành thì về khả năng khai thác

Lợi nhuận biến động nhiều về thị trường du lịch. Lợi nhuận khó có thể tạo sự đột biến. Vốn đầu tư cao tuỳ thuộc vào địa điểm du lịch. Ví dụ: 2 – 6 tỷ/căn tại Phú Quốc, Đà Nẵng 3 – 4 tỷ/căn và Nha Trang 2,5 – 3 tỷ/căn

Tính thanh khoản thấp vì bản chất của loại hình condotel là để đầu tư dài hạn và lấy dòng tiền

phu-quoc-thi-truong-tiem-nang-trien-khai-nhieu-du-an

Hiện tại, thi trường Phú Quốc có 256 dự án đầu tư về du lịch nhưng chỉ có 40 dự án đi vào hoạt động. Thị trường vẫn còn đấy 178 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa triển khai, cho thấy trong tương lai gần Phú Quốc sẽ có nhiều dự án mới được triển khai.
Trong tháng 10 này, RealPlus sẽ chính thức là đơn vị tư vấn phát triển và phân phối dự án SIM ISLAND – một siêu phẩm nghỉ dưỡng tại đảo ngọc Phú Quốc.