Anh Nguyên
14/03/2018

Thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ sôi động hơn hẳn những tháng đầu năm, trong đó, khu vực quận 4 với khả năng thanh khoản cao sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Thị trường bất động sản đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng.

dien-mao-quan-4Diện mạo khu phức hợp The GoldView tại mặt tiền Bến Vân Đồn đang được hình thành.

Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM vẫn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu so sánh với năm 2015, là giai đoạn thị trường BĐS thành phố đã có sự tăng trưởng rất mạnh trên tất cả các phân khúc, thì từ đầu năm 2016 tới nay, thị trường đã có dấu hiệu trầm hơn. Tuy nhiên, ở những tháng cuối năm, báo cáo mới nhất của CBRE cho hay, trong quý 3, toàn TP.HCM có khoảng 7.800 căn hộ được giao dịch thành công, tăng 32% so với quý trước. Điều này chỉ ra xu hướng thị trường BĐS những tháng cuối năm sẽ sôi động hơn.

Đồng ý với nhận định này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM dự báo, thị trường BĐS TP.HCM những tháng cuối năm sẽ phát triển hơn những tháng đầu năm tuy nhìn toàn cục cả năm thì không sôi động như năm 2015.

Về nguồn cung mới, đã có hơn 8.000 căn hộ từ 23 dự án được chào bán trong quý này. Con số này giảm 17% so với quý trước và giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 29% tổng nguồn cung mới, chủ yếu đến từ các dự án khu vực Q.4Q.10.

Bất động sản quận 4 được đánh giá cao

Về vị trí, khu vực Q.4 đang được đánh giá là một trong những khu vực sôi động bởi về dài hạn, do chủ trương của thành phố, đây sẽ là khu vực có nhiều điều kiện để phát triển về cơ sở hạ tầng.

Cụ thể, gần đây nhất, để chỉnh trang, phát triển đô thị trên địa bàn quận 4, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và thực hiện chỉnh trang đô thị khu tứ giác Hoàng Diệu – Bắc Nam – Lê Văn Linh nối dài – Vĩnh Khánh.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo nghiên cứu mở rộng lộ giới đường Nguyễn Tất Thành về phía Cảng Sài Gòn, hoàn chỉnh phương án thiết kế cầu, đường Nguyễn Khoái, cầu Trần Đình Xu (kết nối quận 7, quận 4 và quận 1) để làm thông thoáng các tuyến giao thông trên địa bàn quận 4.

Trước đó, hồi giữa tháng 9.2016, UBND TP.HCM cũng giao các đơn vị chức năng nghiên cứu lập đề xuất dự án cầu Thủ Thiêm 3 và mở rộng, nâng cấp đường Tôn Đản, quận 4 theo hình thức đối tác công tư. Đây được coi là một lực đẩy mới, mở đường kết nối giữa quận 4 và quận 2, giao thông từ quận 4 qua các quận khu Đông cũng sẽ vì thế thông thoáng và thuận tiện hơn.

Đầu tư mạnh về hạ tầng

Nắm bắt được chủ trương quy hoạch và phát triển của thành phố, các chủ đầu tư đã nhanh chóng phát triển các dự án BĐS ở khu vực này. Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Tổng giám đốc TNR Holdings Việt Nam cho rằng: “Nếu xét về khu vực thì quận 4 hiện đang là địa bàn được thành phố quan tâm đầu tư mạnh về hạ tầng, thêm vào đó các chủ đầu tư cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công và thường xuyên đưa ra các chính sách bán hàng linh hoạt hướng tới lợi ích của khách hàng. Do đó, đây sẽ là khu vực tiếp tục thu hút được nhiều khách hàng, góp phần đáng kể tăng tính thanh khoản của thị trường”.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, hiện nay có thể nói rằng quận 4 là địa bàn được thành phố quan tâm đầu tư mạnh về hạ tầng. Trong tương lai, quận 4 sẽ là trung điểm kết nối dễ dàng với hầu hết các khu vực khác thông qua cầu Kênh Tẻ, cầu Thủ Thiêm 3 và 4.

tien-do-du-an-quan-4Các dự án tại quận 4 đang đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng thời hạn cho khách hàng.

Điều khá thuận lợi cho người mua nhà tại khu vực quận 4 là ở thời điểm hiện tại, các dự án BĐS sẽ tiếp tục được chủ đầu tư tung ra với chính sách thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi. Xu hướng hiện tại là các chủ đầu tư cũng như nhà phát triển dự án đã chọn mức lợi nhuận hợp lý nhằm phát triển bền vững, tạo uy tín với khách hàng là chính.

Điển hình cho xu hướng này có thể kể đến dự án The GoldView (346 Bến Vân Đồn, P.1, Q.4, TP.HCM). Đây là dự án có quy mô, diện tích đất lớn và tạo được dấu ấn khá rõ nét trên thị trường khi đạt nhiều giải thưởng quốc tế. Đây cũng là dự án đáp ứng được nhiều tiêu chí “sống cao cấp” khi các không gian tiện ích như trung tâm thương mại, hồ bơi, sân vườn, công viên và mảng cây xanh cũng như khu vui chơi cho trẻ em và phòng sinh hoạt cộng đồng đều có quy mô lớn nhất so với các dự án cùng phân khúc trong khu vực quận 4. Ngoài các chính sách ưu đãi lãi suất The GoldView còn thường xuyên tung ra các chương trình ưu đãi với giải thưởng giá trị dành cho khách hàng.