Anh Nguyên
22/12/2017

Đa số người Việt đặt mục tiêu lớn trong đời là tích cóp tiền mua nhà phố hoặc đất nền vì tâm lý ăn chắc mặc bền, tích lũy tài sản an toàn.

Theo Tổng giám đốc một Công ty bất động sản tại khu vực phía Nam cho rằng thị trường bất động sản ngày càng phát triển, sản phẩm đa dạng với giá cả khá hợp lý, thế nhưng tâm lý sở hữu nhà gắn liền với đất vẫn chiếm ưu thế rất lớn. Thêm vào đó, đất nền tại TPHCM giá quá cao vượt quá khả năng của hầu hết các khách mua để ở cũng như các nhà đầu tư bất động sản nên thị trường đất nền tại các vùng liền kề với TPHCM như Nhơn Trạch đang được săn đón để đón đầu cơ hội. Dưới đây là một số lý do mà đất nền Nhơn Trạch đang ngày càng thu hút được ông chia sẻ:

Thứ nhất: Do tập quán cha ông để lại, ngôi nhà phải gắn liền với đất mới là tài sản có giá trị. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường nhà đất nóng sốt, quan niệm này càng được củng cố. Niềm tin giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến người Việt luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn mua đất nền để chờ cơ hội tăng giá hoặc làm của để dành, của hồi môn.

dat-nen-nhon-trach

Thứ hai: Việc mua đất nền hoặc nhà phố còn gắn liền với tiềm năng phát triển tương lai trong bối cảnh các gia đình Việt thường có nhiều thế hệ sống cùng hoặc ở gần nhau. Các gia đình này chuộng đất nền và nhà phố vì một khi kinh tế khá giả có thể xây ngôi nhà mới khang trang hơn ngay trên chính mảnh đất hoặc ngôi nhà cũ.

Thứ ba: Một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh chỉ chấp nhận cho tiền con cái mua nhà phố hoặc đất nền. Họ vẫn bảo thủ với quan niệm cũ, ngoài ra họ còn bị ám ảnh bởi sự nhếch nhác, xô bồ, không an ninh của các khu căn hộ chung cư có từ hàng chục năm trước hoặc nhà tập thể thời họ còn trẻ.

Thứ tư: Việc mua nhà phố hoặc đất nền mang lại cho chủ sở hữu cảm giác mình là người chủ thực sự của tài sản có giá trị. Người Việt muốn được toàn quyền quyết định, hiện thực hóa các mơ ước bằng nhiều hình thức: thiết kế xây dựng theo sở thích, buôn bán, cho thuê, mở văn phòng kinh doanh tại chính nhà mình. Với tài sản là một khu đất còn trống, chủ đất có thể triển khai kế hoạch đầu tư: xây nhà vừa để ở vừa làm phòng trọ hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư mô hình này.

Thứ năm: Quan niệm đất đai là tài nguyên không sinh thêm trong khi dân số ngày càng tăng mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh. Nhà phố và đất nền trong đô thị được xem là dòng sản phẩm có thể khan hiếm theo thời gian. Mặc dù không có công thức trả lời đổ tiền vào đất trong bao lâu sẽ sinh lời và tỷ suất sinh lời là bao nhiêu, nhưng người Việt vẫn xem đây là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn.

Thứ sáu: Tại Nhơn Trạch, đất nền vẫn còn khá rẻ, vừa túi tiền với đại đa số thu nhập của người dân, điều này thu hút được nhiều đối tượng khách hàng. Thêm vào đó, Nhơn Trạch cũng đang được nhà nước đầu tư về hạ tầng giao thông, dễ dàng kết nối với quốc tế cũng như TPHCM: sân bay Quốc tế Long Thành sẽ được khởi công chậm nhất vào năm 2019; cao tốc Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động và chuẩn bị đưa vào đường song hành dành cho xe máy; cầu Cát Lái đã được Thủ tướng phê duyệt xây dựng,….

Thứ bảy: Thị trường chung cư tại Việt Nam dù đã có bước phát triển đáng kể so với vài thập niên trước nhưng hiện nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Các vụ tranh chấp sở hữu chung – riêng, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ trong các tòa nhà, nhiều chi phí phát sinh thêm… vẫn đang diễn ra khắp nơi. Điều này khiến một bộ phận người dân cũng như nhà đầu tư bất động sản không hài lòng và cảm thấy bất an khi giao tài sản của mình cho người khác quản lý giám sát. Họ tránh những rắc rối phát sinh bằng cách mua đất nền, nhà phố để ở hoặc cho thuê bằng hình thức tự quản và xem đây là kênh tích lũy tài sản theo kiểu truyền thống.