Anh Nguyên
28/11/2017

Với nhiều người Sài Gòn, khu Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm vẫn còn là một khu ngoại ô xa xôi nếu, họ vẫn chưa ý thức được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của bất động sản khu vực này.

Bán đảo Thủ Thiêm trong ý nghĩ cũ

Từng sống ở những khu vực nội đô như Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Định… người Sài Gòn thường vẫn giữ trong đầu hình ảnh của một bán đảo Thủ Thiêm như một khu ngoại ô, nhiều vườn tược và xa xôi. Nhiều người vẫn nhớ những chuyến phà Thủ Thiêm ngược xuôi, nối liền hai bên bờ Đông-Tây của sông Sài Gòn. Một bên là Bến Bạch Đằng đèn hoa độ hội rất phát triển, bên kia là bán đảo Thủ Thiêm hoang vu vắng vẻ.

0 giờ ngày 1-1-2012, bến phà Thủ Thiêm chính thức ngừng hoạt động, người Sài Gòn không khỏi ngậm ngùi, tạm biệt một đoạn lịch sử phát triển thành phố. Thế là bến phà Thủ Thiêm kết thúc sứ mệnh đưa hành khách và hàng hóa qua sông Sài Gòn trong gần 100 năm. Đó cũng là khi người dân biết rằng thành phố đang phát triển vượt bật và bán đảo Thủ Thiêm sẽ trở thành một khu đất vàng với nhiều cơ sở hạ tầng được quy hoạch bài bản, sẽ là trung tâm tài chính thương mại mới của Sài Gòn.

Gần năm năm kể từ khi hầm Thủ Thiêm được đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 20/11/2011, khu vực Thủ Thiêm – Quận 2 phát triển không ngừng. Những người sống ở các khu vực khác nếu không tận mắt chứng kiến các cơ sở hạ tầng và các khu dân cư mới thì không thể hình dung trọn vẹn sự phát triển này.

Giờ đây, khu vực mở rộng của Quận 2 gồm các phường Thạnh Mỹ Lợi và phường Thủ Thiêm đang là nơi bất động sản phát triển sôi động nhất Sài Gòn. Ngày trước, để tiếp cận Quận 2 người dân phải qua cầu Sài Gòn, vì vậy mà khu vực nằm gần đó như phường An Phú và phường Thảo Điền được ưu ái. Ngày nay, cầu Sài Gòn trở nên quá tải và các con đường đi vào các phường này thường xuyên kẹt xe do có nhiều trường Quốc Tế, nơi tiếp nhận học sinh người nước ngoài được đưa đón bằng xe hơi. Vì vậy mà người mua nhà gần đây đã chuyển hướng sang khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi và phường Thủ Thiêm.

Với lợi thế lớn về vị trí địa lý, nằm vòng cung theo con sông Sài Gòn uốn lượn, các tòa nhà nơi này phần lớn có tầm nhìn hướng ra sông. Nhìn từ trên cao hoặc xem trên bản đồ vệ tinh Google, Thạnh Mỹ Lợi và Thủ Thiêm nằm ngay giữa khu vực trung tâm thành phố. Xét về mặt phong thủy, khu vực này hưởng trọn các dòng khí tốt giao nhau từ hai hướng vòng cung của sông Sài Gòn.

thanh-my-loi

Cơ sở hạ tầng phát triển mạnh

Khu vực này rất thuận lợi về giao thông, là cửa ngõ, điểm đầu của nút giao thông xa lộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc. Đại lộ Đông Tây đi qua bán đảo Thủ Thiêm nối liền các tỉnh miền Tây với miền Đông Nam bộ, nối với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tạo sự kết nối với bên kia bờ sông Đồng Nai.

Có người nói khu vực mở rộng của Quận 2 là Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm là một đứa con cưng của thành phố khi có quá nhiều các công trình giao thông lớn như Xa lộ Hà Nội mở rộng, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, đường vành đai, đường sắt trên cao, cầu Sài Gòn 2, hầm Thủ Thiêm. Theo quy hoạch, khu vực này có đến bốn cây cầu Thủ Thiêm và một đường hầm Thủ Thiêm để kết nối với các quận lân cận như Quận 1, Quận 4, Quận 7.

Hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1) và Cầu Thủ Thiêm 1 đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Khởi công vào đầu năm 2015, Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hoàn thành vào năm 2018. Dự kiến bắt đầu từ đường Tôn Đản (quận 4), Cầu Thủ Thiêm 3 sẽ băng qua đường Nguyễn Tất Thành, khu đất bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (cảng Sài Gòn), vượt sông Sài Gòn để nối với Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm (quận 2). Cầu Thủ Thiêm 4, dự kiến kết nối Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng (đoạn đường Nguyễn Văn Linh).

cao-toc-long-thanh-dau-giay_orig

Tiềm năng lớn của Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm

Vì phường Thạnh Mỹ Lợi và Thủ Thiêm là khu vực mới của quận 2 với nhiều lợi thế, tiềm năng tăng trưởn của những khu vực này hiện được xem là có tốc độ cao nhất Sài Gòn. Việc đầu tư vào bất động sản đang bắt đầu tăng nhiệt. Tuy vậy, giá bán của các tòa nhà thuộc khu vực dân cư mới này chỉ tương đương hoặc thậm chí thấp hơn khu vực cũ như phường Thảo Điền hay phường An Phú.

Có thể tạm hiểu là vì trong ý nghĩ của nhiều người Sài Gòn, khu Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm vẫn còn là một khu ngoại ô xa xôi. Người Sài Gòn vẫn chưa ý thức được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của bất động sản khu vực mới và chưa đi thử các tuyến đường mới để thấy rằng tiếp cận khu này thật tiện lợi.

Trong giai đoạn giá còn thấp như hiện nay, người mua nhà vì nhu cầu định cư hay đầu tư cần quyết định nhanh chóng. Tương lai, đường Vành Đai 2 đi ngang qua Quận 9 kết nối ra xa lộ Hà Nội hoàn thành, khi đó toàn bộ xe chở hàng đi ngang qua cảng Cát Lái sẽ đi theo tuyến này vận chuyển hàng thẳng ra cảng. Các trục đường giao thông chính của Quận 2 là Xa Lộ Hà Nội và Mai Chí Thọ cũng như trục đường nội đô Đồng Văn Cống sẽ không còn xe tải lớn đi qua. Khu vực này sẽ yên tĩnh và trở thành nơi an cư lý tưởng

Trong tương lai rất gần, đến năm 2020, khu Thủ Thiêm của Quận 2 sẽ hoàn thiện các hạ tầng cơ sở, khi đó, nơi đây thật sự trở thành trung tâm hành chính – văn hóa mới của thành phố, giá bất động sản sẽ tăng cao đến mức chóng mặt.