Anh Nguyên
13/03/2018

Tại Diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh tổ chức vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường Sài Gòn còn quá nhiều hạn chế.

Để bảo đảm phát triển khoảng 80.000 căn nhà/năm cho người dân theo Đề án, phát triển thị trường minh bạch, bền vững, thành phố còn khá nhiều việc phải làm.

Còn quá nhiều hạn chế

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản (BĐS) thuộc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, hạn chế trước tiên của thị trường BĐS Tp.HCM chính là công tác quản lý. Công tác này cũng như việc chia sẻ dữ liệu thị trường BĐS chưa đáp ứng nhu cầu. Việc lập quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị liên quan đến thị trường địa ốc thiếu tính đồng bộ và thực tế. Thị trường còn thiếu minh bạch; trong khi tín dụng BĐS tăng trưởng nhanh dẫn đến mất cân đối, nguồn thu từ BĐS có xu hướng giảm cả về tỷ trọng lẫn giá trị tuyệt đối.

Trong khi đó, việc phát triển nhà ở còn quá nhiều bất cập. Cụ thể, nhà ở do người dân tự xây chiếm tỷ trọng lớn trong phát triển nhà ở của thành phố; quá trình phát triển dự án kéo dài, thời gian thực tế thường dài hơn so với quy định do hệ thống quản lý tương đối phức tạp với nhiều thủ tục khác nhau, khó thực hiện và thường hay thay đổi; nhà ở phát triển theo dự án với số lượng lớn tập trung tại các khu vực ngoại thành, phân bố không đồng đều trên địa bàn thành phố, tập trung chủ yếu tại các quận vùng ven, các quận nội thành mới phát triển.

han-che-cua-thi-truong-bat-dong-san-ho-chi-minhĐể phát triển thị trường minh bạch, bền vững, Tp.HCM còn khá nhiều việc phải làm

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường BĐS năm 2018 và các năm tiếp theo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về tài chính – vốn, về tiếp cận quỹ đất đầu tư, về quan hệ cung – cầu, về thủ tục hành chính. Trong đó, trước tiên là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường địa ốc.

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, nếu những khó khăn nêu trên không được khắc phục và việc thực hiện những mục tiêu của Đề án Phát triển thị trường BĐS Tp.HCM không như mong đợi thì thị trường sẽ khó tránh khỏi sự “tụt dốc”.

Bảo đảm phát triển khoảng 80 nghìn căn /năm

Đề án Phát triển thị trường BĐS Tp.HCM dự báo, giai đoạn 2016 – 2020, diện tích nhà ở tăng thêm bình quân vào khoảng 8,3 triệu m2/năm; giai đoạn 2021 – 2025 tăng 9,5 triệu m2/năm và giai đoạn 2026 – 2030 tăng 9,8 triệu m2/năm. Như vậy, thành phố cần có định hướng để bảo đảm phát triển khoảng 80.000 căn nhà/năm cho người dân.

Tp.HCM cho biết, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, cần tập trung triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cơ bản để phát triển thị trường địa ốc minh bạch, bền vững. Cụ thể, về đất đai, tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư, khắc phục những khó khăn của chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, làm giảm mâu thuẫn và bất ổn xã hội.

bất động sản thành phố hồ chí minh

Về quy hoạch, tăng cường công khai thông tin các đồ án quy hoạch đã được duyệt để nhà đầu tư, chủ đầu tư, người dân có thể theo dõi và tiếp cận dễ dàng. Đồng thời, xây dựng Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 định hướng đến năm 2025 để tổ chức triển khai thực hiện trên toàn địa bàn thành phố.

Về tài chính, nghiên cứu đề xuất Chính phủ thay đổi quy định về vốn sở hữu và vốn pháp định đối với chủ đầu tư các dự án BĐS nhằm bảo đảm lựa chọn được chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để đầu tư xây dựng, phát triển dự án BĐS.