Anh Nguyên
22/03/2018

Sự cạnh tranh gay gắt bắt buộc các doanh nghiệp bất động sản phải có chiến lược cho từng phân khúc sản phẩm khác biệt để chinh phục được thị trường…

Không ai có thể quên câu chuyện bất động sản năm 2008

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn chưa thể nào quên được diễn biến của thị trường địa ốc năm 2008: hàng loạt dự án “khủng” bị đắp chiếu, hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản bị phá sản, thậm chí nhiều ông lớn cũng không thể trụ lại được cơn bão mà phải ngã ngựa. Tuy nhiên, cơn khủng hoảng này cũng là cơ hội để nhiều công ty nhỏ hơn trên thị trường bứt phá, và trở thành những đại gia địa ốc ở thời điểm hiện tại. Đó là những: Novaland, Hưng Thịnh, Khang Điền, Nam Long, Phú Long…

Năm 2018, mặc dù câu chuyện của năm 2008 khó có thể lặp lại do thị trường đã được kiểm soát một cách chặt chẽ để phát triển bền vững. Tuy nhiên, chính sự kiểm soát chặt chẽ đó đã tạo ra những thử thách lớn cho cả thị trường.

thach-thuc-bat-dong-san-2018

Thị trường địa ốc 2018 đầy thử thách

Theo ông TS Trần Nguyễn Minh Hải, có hai thách thức lớn nhất của thị trườngcđịa ốc trong năm nay.

Đầu tiên, tình hình cạnh tranh trên thị trường địa ốc đang diễn ra ngày càng gay gắt. Chỉ tính riêng hai thị trường bất động sản lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Tp.HCM, trong năm 2018 sẽ có gần 80.000 căn hộ từ hơn 1.300 dự án lần lượt được công bố ra thị trường. Lượng cung này tăng 30% so với năm 2017 và gấp đôi so với năm 2014. Cạnh tranh gay gắt bắt buộc các doanh nghiệp địa ốc phải có chiến lược sản phẩm khác biệt để chinh phục được thị trường.

Tiếp theo là, trong năm 2018, dòng tín dụng vào bất động sản sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo một báo cáo được công bố đầu năm nay của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, năm 2017, tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm 15,8% trong tổng tín dụng (xây dựng khoảng 9,9%, kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5,9%). Quy mô tín dụng toàn hệ thống tính đến cuối 2017 ước 6 triệu tỷ đồng. Như vậy, dư nợ tín dụng hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm khoảng gần 1 triệu tỷ đồng.

Để đảm bảo sự phát triển ổn định cho nền kinh tế, trong tháng 1 vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phải có những động thái kìm lại dòng tín dụng chảy vào thị trường địa ốc và chứng khoán.

Nhưng cơ hội cũng không ít

Đây là một thời điểm tốt để các đơn vị mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính, ít sử dụng đòn bẩy tài chính, có nền tảng vững chắc có thể đẩy mạnh hoạt động M&A dự án với mức giá vừa phải, để bứt phá.

thi-truong-dia-oc-2018Dự án khu biệt thự nhà phố dự án Hưng Phát Green Star trước đó của Hưng Lộc Phát thu hút hàng trăm khách hàng tham dự.

Nổi bật nhất trong sự bứt phá trên thị trường phải kể đến Empire Group – một tên tuổi mới xuất hiện tại khu vực phía Bắc. Trong năm 2017, tập đoàn này đã gây chú ý trên thị trường với sự xuất hiện của tổ hợp Cocobay với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ. Mặc dù vậy, Cocobay Đà Nẵng chỉ là bàn đạp để tập đoàn này bứt phá trong năm 2018 – 2020 với quỹ đất trải dài khắp Quảng Ninh, Sapa, Phú Quốc, Nha Trang…

Tại Tp.HCM, thị trường bất động sản lớn nhất nước cũng chứng kiến sự bứt tốc của Công ty Hưng Lộc Phát. Xuất phát điểm từ một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, Hưng Lộc Phát tiến vào lĩnh vực bất động sản với phương châm “đi chậm mà chắc” với các dự án: Cao ốc Hưng Phát, Hưng Phát Silver Star, Golden Star tại Nhà Bè, quận 7.

Những tháng cuối năm 2017, Hưng Lộc Phát đã bắt đầu có những động thái chuẩn bị cho một cuộc bứt phá mới với hàng loạt dự án lớn tại khu Nam. Theo tìm hiểu, hiện Hưng Lộc Phát đang sở hữu khoảng hơn 30 héc ta đất sạch, hầu hết nằm ở những vị trí đắc địa thuộc khu Nam Sài Gòn.

Hưng Lộc Phát sẽ phát triển mạnh BĐS khu Nam

Dự kiến trong năm nay, Hưng Lộc Phát sẽ triển khai thêm 4 dự án tại Nam Sài Gòn, tổng số khoảng 3.000 căn hộ trung, cao cấp với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng.

Trong qúy I/201, Hưng Lộc Phát đã giới thiệu ra thị trường khu phức hợp Hưng Phát Green Star (ngay trục đường Nguyễn Lương Bằng nối dài, Phú Mỹ Hưng, quận 7) với quy mô hơn 5 ha. Dự án bao gồm 111 căn biệt thự, nhà phố theo tiêu chuẩn “Luxury Villas” và 1.000 căn hộ chung cư.

Sau khi bán sạch toàn bộ hơn 100 căn biệt thự nhà phố bản giới hạn có giá triệu đô trong vòng 1 tháng, cuối tháng 3 này Hưng Lộc Phát chuẩn bị sẽ giới thiệu ra thị trường 2 Block chung cư còn lại thuộc khu phức hợp này với mô hình căn hộ xanh, thông minh và khác biệt lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu doanh nghiệp này còn đang có một số động thái để IPO đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán từ đó huy động dòng vốn của thị trường và phát triển một cách mạnh mẽ hơn nữa.