Anh Nguyên
09/03/2018

Bài viết dành cho những ai quan tâm, chuẩn bị mua dự án hoặc chuẩn bị đầu tư vào khu vực này. Mặc dù Quận 9 và Quận Thủ Đức là anh em trong Khu Đông Sài Gòn nhưng sự cạnh tranh của 2 quận này “hơi bị khốc liệt”.

Hầu như khách quan tâm Quận 9 hoặc Thủ Đức thường có xu hướng rớt sang nhau. Về mặt truyền thông thì Thủ Đức thua! Tuy nhiên, về mặt “nóng” có lẽ Thủ Đức đang có phần ưu thế hơn.

Quận “lớn” của Đông Sài Gòn

Quận Thủ Đức là Quận rất lớn ở khu vực Đông Sài Gòn. Chính vì “diện tích quá khổ” của mình nên Thủ Đức tách thành 3 quận Quận 9, Quận 2 để dễ quản lý hơn. Mặc dù diện tích nhỏ lại tuy nhiên dân số của Thủ Đức chính là “đại ca” của 3 quận. 2015 dân số Thủ Đức là 450-480 nghìn người, Quận 2 150-160 nghìn người, Quận 9 280-290 nghìn người.

quan-thu-duc-ban-do

Con số này cho thấy dân Quận 2+ dân Quận 9 vẫn chưa bằng số dân Thủ Đức. Dân đông thì tiện ích nhiều, làm gì cũng dễ đặc biệt là dịch vụ. Nhiều các siêu thị và các trung tâm mua sắm đã nhận thấy được tiềm năng của khu vực này và đầu tư cũng nhiều như Vincom, Coopmart, Big C, Nguyễn Kim…

Vị trí thuận lợi

Về mặt vị trí Thủ Đức có lợi thế khá lớn khi nằm cạnh nhiều “ông hàng xóm đông con” đó là Bình Thạnh (dân số tầm 500 nghìn dân), Gò Vấp (516-520 nghìn dân), Bình Dương và Đồng Nai dân nhiều vô đối. Điều này khiến cho dân số Thủ Đức đông là điều không khó hiểu.

Vì nằm gần các quận đó nên dân từ các quận xung quanh như Bình Thạnh, Bình Dương, Đồng Nai (hai tỉnh có số lượng khu công nghiệp lớn nhất của cả nước)…có xu hướng săn tìm mua bất động sản tại Thủ Đức để tiện cho an cư của họ. Bản thân người dân ở Thủ Đức đã ở đó lâu đời, quận lại đông dân nên họ cũng muốn mua bất động sản xung quanh nơi họ ở.

Giao thông Thủ Đức hiện nay khá ổn định

Giao thông Thủ Đức hiện nay về cơ bản là ok. Mặc dù so với Quận 9 mức độ “truyền thông Thủ Đức” chưa cao, nhưng đổi lại có lẽ không cần truyền thông thì có lẽ ai cũng biết đến một vài tuyến đường lớn và quan trọng của Thủ Đức như tuyến đường Phạm Văn Đồng (tên khác vành đai Tân Sơn Nhất-Bình Lợi), Quốc Lộ 1, 1 phần Xa Lộ Hà Nội và đặc biệt là 2 tuyến số 1 Metro Bến Thành-Suối Tiên (Đang thi công) và Hiệp Bình Phước-Ngã 6 Cộng Hòa (tuyến 3A chuẩn bị xây dựng), quốc lộ 13 (lộ giới 60m), tuyến đường trên cao dọc theo Quốc Lộ 1(chuẩn bị lập dự án). Thủ Đức cũng là một trong số ít những quận có tuyến đường sắt Bắc-Nam đi qua.

metro-thu-duc

Nếu sau này đường sắt được nâng cấp khéo tuyến đường này lại “ngon” trong chuyện vận chuyển hàng hóa. Các dự án bất động sản và những sản phẩm bất động sản tại Thủ Đức tung ra thị trường cũng nằm dọc theo những tuyến đường trục này.

Đất nền và căn hộ chiếm lĩnh thị trường BĐS Thủ Đức

Nhắc tới bất động sản Thủ Đức nhiều người nghĩ đến đất nền và căn hộ Thủ Đức. Về phần căn hộ thì nhiều chủ đầu tư hiện nay đang kinh doanh mảng căn hộ cho người có thu nhập trung bình khá thành công như Lan Phương, Thủ Đức House, Đất Xanh…Giá cả vừa phải, chính sách vay tốt nên tốc độ bán khá nhanh. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của các bất động sản này đó là tiến độ xây dựng.

Không ít các chủ đầu tư xây chậm như rùa nên khiến nhiều người cũng “khá bực mình”. Tuy nhiên, hi vọng trong năm nay và năm tới tình hình sẽ có sự biến chuyển tốt hơn.

Nhắc đến Thủ Đức người ta nghĩ về điều gì?

Thủ Đức có lẽ nổi tiếng ở vấn đề ăn nhậu và các trường Đại Học. Các trường đại học ở thành phố đặt trụ sở hoặc có cơ sở ở Thủ Đức khá nhiều như Đại Học SPKT TP HCM, ĐH Nông Lâm, Ngân Hàng, Quốc Gia, hàng loạt các trường cao Đẳng, trung cấp cũng nằm ở khu vực này.

khu-cong-nghiep-thu-duc

Chưa tính đến các KCN, Khu chế Xuất dọc theo quốc lộ 1 như ở các quận Linh Xuân, Linh Trung, Bình Chiểu, Tam Bình khiến cho nhu cầu ăn, mua sắm, nhậu (tên thẩm mỹ hơn là dịch vụ ăn uống), điều này dẫn tới nhiều cơ hội đầu tư về các loại bất động sản như nhà trọ, quán nhậu, bãi xe, kho bãi, siêu thị. Trung tâm thương mại đang là chủ đề “hot” ở các khu vực đông dân của Thủ Đức.

Vạn Phúc – Niềm tự hào của Thủ Đức

Mặc dù dân đông diện tích cũng không còn lớn để phát triển các đô thị hoành tráng vài trăm ha như Đông Tăng Long – Tây Tăng Long Quận 9 hay Thủ Thiêm Quận 2 nhưng thế nào Thủ Đức lại có được khu đô thị rộng tới 198ha ở khu vực Hiệp Bình Phước đó là Khu đô thị Vạn Phúc Riverside . Đây cũng chỉ là một trong số vài chục dự án tại Thủ Đức nhưng Thanh Hải Land ngưỡng mộ nó về góc độ “diện tích quỹ đất ở khu vực này”.

cong vien giai tri khu do thi van phuc

Giá bất động sản có chiều hướng tăng trong những năm gần đây

Giá đất Thủ Đức cũng giống như Quận 9 có sự biến động mạnh trong 2 năm vừa qua 2014-2015. Giá cơ bản Thủ Đức tầm 14-25 triệu/m2 và mức độ tăng giá 2 năm vừa rồi cũng tầm 3-5 triệu/m2 một số nơi ở Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh có mức tăng cao hơn. Sắp tới kiếm được đất 500-700 triệu có lẽ chỉ lên khu vực giáp với Bình Dương hoặc gần Quốc lộ 1. Việc đi tìm miếng đất “ngon ngon” theo 1 vài tiêu chí diện tích, hẻm xe hơi thông thoáng, thuận lợi kinh doanh dưới 1 tỉ khu vực Hiệp Bình Phước , Hiệp Bình Chánh có lẽ cũng thua!

phoi-canh-du-an-can-ho-fresca-riverside

Tại Thủ Đức đang nở rộ dự án căn hộ, có hơn 30 dự án đã đang và sẽ được xây dựng trong thời gian này, nổi bật trong đó có dự án căn hộ Fresca Riverside với vị trí thuận lợi trong khu dân cư hoàn chỉnh, đầy đủ tiện ích nội ngoại khu. Dự án này đang chuẩn bị được mở bán, mọi thông tin có thể liên hệ qua Hotline PKD: 0907 75 22 55